1. Thịt chuột khô là đặc sản tỉnh nào?
Thịt chuột là món ăn quen thuộc của người dân La Chí, Hà Giang. Nhiều cách để chế biến nguyên liệu này như nướng, xào, gác bếp... Đến Hoàng Su Phì, du khách có thể thưởng thức chuột khô. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra, chấm muối tiêu. Ngoài ra, người dân còn ngâm thịt chuột trong nước sôi, sau đó, ướp gừng, hành tỏi và xào. Ảnh: Trandangduy29. |
2. Rắn mối chiên giòn là đặc sản của miền nào?
Rắn mối xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt vào khoảng tháng 11, 12. Thịt rắn mối có thể chế biến thành nhiều món. Trong đó, chiên giòn là món làm nhanh và được ưa chuộng nhất. Sau khi sơ chế, rắn mối sẽ được ướp gia vị rồi rán trong chảo mỡ đến khi vàng đều. Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm với rau thơm hoặc dưa leo. Ảnh: Ntvvirus. |
3. Thịt chua là đặc sản của người dân tộc nào?
Thịt chua là món ăn dân dã và đặc sản của đồng bào Mường ở Phú Thọ. Thịt và bì lợn được trộn cùng thính, đem ủ chua khoảng 3, 4 ngày. Các món ăn kèm là lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Ảnh: Halam.92. |
4. Đuông dừa là đặc sản của tỉnh nào?
Đuông dừa là ấu trùng của loại bọ cánh cứng như con kiến dương, bọ rầy, thường đục lỗ trên ngọn làm hư hại cây dừa. Đuông dừa thường được ăn sống kèm nước mắm ớt. Ngoài dùng ra, người dân Bến Tre còn chế biến thành nhiều món như đuông dừa lăn bột, chiên bơ, nướng, hấp nước dừa, nấu cháo, gỏi, rang mặn… Ảnh: Bambootravel__. |
5. Nòng nọc là nguyên liệu món ăn quen thuộc ở đâu?
Nòng nọc là nguyên liệu món ăn quen thuộc của người dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Người dân nơi đây xem nòng nọc là đặc sản hiếm có, thơm ngon, bổ dưỡng. Nòng nọc thường được bắt trên những cánh đồng sau vụ gặt, khi trời xuất hiện mưa giông. Thịt loài vật này có thể đem xào với sả, nướng, nấu canh cùng khổ qua rừng. Ảnh: Phạm Linh. |
6. Ngóe ôm măng được làm từ thịt con gì?
Ngóe ôm măng là đặc sản Yên Bái. Món ăn được làm từ 2 thành phần chủ yếu là thịt ngóe (nhái) và măng rừng. Ngóe sau khi làm sạch sẽ được đun cùng măng rừng. Nước nóng sẽ khiến những con ngóe quặp vào măng và chín nguyên con. Ảnh: Kokotaru. |
7. Sâu tre là món ăn quen thuộc của vùng nào?
Sâu tre lại là món ăn thơm ngon của người dân Tây Bắc. Nhiều món ngon được chế biến nhờ nguyên liệu này như sâu chiên, sâu tre hấp, sâu tre xào lá chanh... Cuối tháng 9 đầu tháng 10 là lúc những người dân tộc Thái ở Sơn La lên rừng tìm sâu tre. Chúng thường sống trong thân cây tre non. Ảnh: Tucauvd. |