Khi mới mua thịt lợn về, cách rửa thịt như thế này có thể gây hại:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết thịt mua từ chợ về không nên dùng nước sôi để rửa. Thịt dễ bị biến tính co lại, hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó không an toàn. |
Cách tốt nhất để rã đông thịt an toàn:
Theo Huffington Post, một trong những hành động nguy hiểm nhất trong nấu ăn đó là rã đông bằng cách đặt thực phẩm trên kệ bếp. Vi khuẩn phát triển rất nhanh ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, ngâm thịt vào nước nóng để rã đông sẽ ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt mất chất dinh dưỡng. Nơi an toàn nhất để rã đông thịt là trong ngăn mát tủ lạnh. Đặt miếng thịt trong một chiếc bát hoặc đĩa để hứng nước rã đông và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. |
Để khử mùi tanh của thịt lợn nên cho một nhánh gừng vào nấu cùng?
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, một số người có thói quen cho gừng vào thịt lợn khi nấu để khử mùi tanh nhưng điều này hoàn toàn là chưa đúng. Theo Đông y, thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, khi ăn vào, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, nổi lên các nốt đen ở mặt. |
Thịt lợn siêu nạc do hóa chất có dấu hiệu:
Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y thành phố Hà Nội, thịt lợn siêu nạc do hoá chất sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch. Nó thường có lớp mỡ mỏng dưới 1 cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da, có màu đỏ đậm khác thường, bề mặt thịt nhầy. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ. |
Nước luộc thịt có dấu hiệu gì là thịt lợn sạch:
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, sau khi luộc thịt, quan sát nước dùng trong suốt, mùi thơm và lớp váng mỡ xuất hiện trên bề mặt có dạng vết lớn là dấu hiệu thịt lợn sạch. Tuy nhiên, nếu nước dùng đục, mùi không dễ chịu và mỡ trên bề mặt chia nhỏ, thậm chí không có váng mỡ, đó là biểu hiện của thịt lợn siêu nạc do hóa chất. |
Thịt lợn xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp thì:
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo người tiêu dùng cần quan sát kỹ thịt lợn trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ. Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua. Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán, ký sinh trùng. |
Dấu hiệu thịt lợn ngậm chất bảo quản:
Thịt lợn được ướp, tẩm hàn the, muối hay một số hóa chất bảo quản khác sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi. Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. |
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.