Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thoái hoá sụn khớp - căn bệnh đáng lo của tuổi già

Vấn đề sức khỏe thường gặp ở người lớn tuổi có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy, người bệnh có thể phòng ngừa sớm nhờ thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Theo thống kê của WHO, tỷ lệ bị thoái hoá khớp gối chiếm khoảng 20% dân số. Tại Mỹ, ở độ tuổi trên 55, con số này lên tới 80%. Tại Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ, tỷ lệ này ở người trên 40 tuổi chiếm khoảng hơn 23%.

NutiFood anh 1
Thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi.

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến khớp không thể vận hành tốt. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng cùng sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ. Đối với trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động, xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.

NutiFood anh 2
Thoái hóa khớp gây nhiều khó khăn cho người cao tuổi trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh xảy ra từ nhiều nguyên nhân như lão hóa, vận động sai tư thế hay chế độ ăn thiếu lành mạnh. Để phòng ngừa thoái hóa khớp, người cao tuổi nên tránh các tác động quá mạnh, đột ngột hay sai tư thế khi mang vác, đẩy, xách, nâng... và quan trọng là duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vitamin, canxi, glucosamine, collagen - những dưỡng chất góp phần làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

Glucosamine không chỉ có tác dụng làm giảm đau, chống viêm mà còn kích thích sản xuất sụn, ngăn chặn tiến triển của bệnh, giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Hợp chất này cũng tham gia quá trình chuyển hóa tổng hợp nên sụn khớp, ức chế enzym phá huỷ sụn khớp và giảm gốc tự do phá huỷ tế bào sinh sụn, đồng thời kích thích sinh sản mô liên kết của xương, làm giảm quá trình mất canxi của xương, làm tăng chất nhầy dịch khớp. Trong khi đó, collagen - thành phần chiếm hơn 50% cấu tạo sụn khớp, có tác dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và xốp xương.

NutiFood anh 3
Bổ sung sản phẩm dinh dưỡng chứa glucosamine và collagen giúp người cao tuổi ngăn ngừa bệnh thoái hóa sụn khớp.

Bên cạnh các thực phẩm chứa nhiều glucosamine và collagen như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hàu, đậu đỗ, rong biển, các loại nấm… người cao tuổi nên bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng chứa 2 hợp chất này.

Với hàm lượng glucosamine và collagen thủy phân cao, cùng nhiều dưỡng chất vitamin A, vitamin nhóm B, FOS/ Inulin, giàu đạm, ít béo... sản phẩm Dr. Lucen BoneMax giúp sụn khớp không bị khô, tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt, ngăn ngừa loãng xương. Hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối trong Dr. Lucen BoneMax còn có tác dụng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa táo bón cho người trung niên.

NutiFood anh 4

Dr. Lucen BoneMax thuộc dòng sản phẩm cao cấp của NutiFood, sản phẩm dinh dưỡng Dr. Lucen BoneMax bổ sung glucosamine và collagen thủy phân, cùng nhiều dưỡng chất vitamin A, vitamin nhóm B, FOS/ Inulin, giàu đạm, ít béo... giúp bảo vệ sụn khớp không bị khô, giúp khớp dẻo dai, linh hoạt, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa táo bón.

NutiFood là thương hiệu sữa Việt đạt nhiều thành tựu đáng chú ý. Năm 2016, GrowPLUS+ của NutiFood chiếm thị phần số 1 ngành sữa đặc trị trẻ em Việt Nam và giữ vị trí đó liên tục đến nay. Tháng 1/2018, Nhà máy NutiFood đạt tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ và bắt đầu xuất khẩu sữa đặc trị Pedia PLUS vào thị trường Mỹ. Tháng 11/2018, hãng ký kết hợp tác cùng BASF, đưa HMO vào sản phẩm. Tháng 5/2019, nhà máy NutiFood Sweden AB đi vào hoạt động ở Thụy Điển. Tháng 6/2019, hãng xuất khẩu nhóm sản phẩm thứ 2 sang Mỹ.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm