Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thời điểm ăn sáng tốt nhất cho người bị huyết áp cao

Người bị huyết áp cao không nên bỏ bữa sáng và tốt nhất nên ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy để duy trì ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ăn sáng đúng thời điểm sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt giúp tim hoạt động hiệu quả, cải thiện mạch máu và huyết áp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm ăn sáng lý tưởng để kiểm soát huyết áp cao một cách hiệu quả.

Lý do người bị huyết áp cần ăn sáng

Huyết áp tốt hơn

Chia sẻ với Eating Well, TS Kaytee Hadley, chuyên gia dinh dưỡng chuyên về y học chức năng và là người sáng lập Holistic Health and Wellness (Mỹ), cho biết nhiều nghiên cứu cho thấy ăn sáng có liên quan đến huyết áp tốt hơn và sức khỏe tim mạch. Ngược lại, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 21%.

Giảm nồng độ hormone căng thẳng

Nếu bạn thường xuyên bỏ ăn sáng, điều này có thể làm tăng huyết áp bằng cách tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol. Lượng cortisol cao sẽ gây rắc rối cho huyết áp sau đó.

Tin tốt là một bữa sáng bổ dưỡng có thể giúp cân bằng huyết áp bằng cách giảm tăng đột biến trong mức độ hormone căng thẳng, theo chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ).

Dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bữa sáng là cơ hội tuyệt vời để làm việc trong các chất dinh dưỡng chính cho huyết áp lành mạnh. Routhenstein cho biết những người có huyết áp cao nên ăn bữa sáng ít natri và giàu kali, canxi và magiê. Bữa sáng nên bao gồm các loại thực vật đầy màu sắc như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và/hoặc các loại hạt, với ít nhất 20 gram protein và muối hạn chế. Hãy chú ý đến các loại bánh ngọt và các loại thịt chế biến, như xúc xích, chứa lượng muối ẩn đáng ngạc nhiên.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Ăn sáng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin, nếu không được kiểm soát có thể làm tăng huyết áp. Điều này là do lượng đường trong máu cao liên tục khiến các mạch máu cứng lại và thận kém hiệu quả hơn trong việc lọc máu. Cả hai đều có thể dẫn đến huyết áp cao.

Thời gian tốt nhất để ăn sáng

Chuyên gia Sheth cho hay nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy. Thời gian này sẽ giúp cơ thể duy trì mức đường trong máu cân bằng từ rất sớm, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và thúc đẩy huyết áp ổn định.

Ngoài ra, theo Michelle Routhenstein, chuyên gia dinh dưỡng phòng ngừa tim mạch, người sáng lập dịch vụ tư vấn Entirely Nourished (Mỹ), ăn trong vòng 30-60 phút sau khi thức dậy có thể giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm mức độ hormone cortisol căng thẳng, cải thiện độ nhạy insulin và cung cấp các chất dinh dưỡng tăng huyết áp.

Điều đó nói rằng nếu bạn không phải là "tín đồ" ăn sáng, việc thêm thói quen này rất đáng giá, ngay cả khi bạn không thể ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy.

"Tôi luôn nói với bệnh nhân của mình rằng thời gian tốt nhất cho bữa sáng là khi họ có thể ngồi xuống, thưởng thức và tạo thành thói quen hàng ngày. Nó không chỉ là về những gì bạn ăn hoặc khi nào bạn ăn. Quá trình ăn chậm lại và có chủ đích rất quan trọng đối với tiêu hóa và huyết áp", TS Hadley cho biết.

Bộ não và tâm trí

Cuốn sách xem xét quan niệm của loài người về bộ não qua nhiều thời đại, mô tả chi tiết cấu trúc và hoạt động của bộ não, phân tích cách mà hệ thống tri giác và não bộ giúp ta lý giải những cảm giác của mình về thế giới xung quanh. Ngoài ra, sách còn thảo luận về khái niệm ý thức và vai trò của cảm xúc. Đặc biệt, một chủ đề nóng hổi cũng được nhắc tới: trí tuệ nhân tạo liệu có thể sánh với trí tuệ con người?

Diện mạo viện chấn thương chỉnh hình lớn nhất phía Nam sau 10 năm

Trải qua 10 năm hoạt động, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) ngày càng hiện đại nhờ được đầu tư đồng bộ và liên tục.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm