Darren McGrady, từng làm việc trong hoàng gia Anh, đã chia sẻ những điều ít người biết về thói quen ăn uống của cố nữ hoàng trong cuốn sách nấu ăn Eating Royally: Recipes and Remembrances from a Palace Kitchen.
Ông Darren có 15 năm làm đầu bếp riêng cho Nữ hoàng Elizabeth II tại Cung điện Buckingham và Công nương Diana tại Cung điện Kensington, theo Business Insider.
Theo cuốn sách, món bánh nướng scone luôn được phục vụ kèm khi nữ hoàng dùng trà mỗi ngày.
Nữ hoàng Elizabeth II thích có món bánh nướng khi dùng trà nhưng không bao giờ ăn chúng. Ảnh: Getty. |
"Chúng được phục vụ đều đặn mỗi ngày, xen kẽ bánh scone hoa quả và scone thường. Dù nữ hoàng luôn yêu cầu món đó khi uống trà, tôi nghĩ rằng bà không thực sự thích bởi bà chưa bao giờ ăn chúng", Darren viết.
Cựu đầu bếp hoàng gia nói thêm rằng nữ hoàng sẽ đem bánh cho những chú chó corgi ăn và "có vẻ những chú chó khá thích chúng".
Trong những ngày đầu làm việc ở Cung điện Buckingham, ông Darren từng hỏi một đồng nghiệp tại sao phải cắt bớt góc phần bánh sandwich phục vụ kèm trà cho nữ hoàng.
"Tôi được bảo là không bao giờ được cắt hình vuông hay chữ nhật. Nó trông giống như quan tài và điều đó có nghĩa là bạn cầu mong nữ hoàng bị bệnh. Tôi tâm niệm sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm đó", ông viết.
Mỗi ngày, bếp trưởng sẽ "phát triển một danh sách thực đơn đề xuất" để nữ hoàng phê duyệt.
"Ông ấy viết những đề xuất của mình vào cuốn sổ bìa da màu đỏ có dòng chữ 'Thực đơn Hoàng gia' màu vàng in nổi bên ngoài. Khi cuốn sổ được viết kín, nó sẽ được gửi đến kho lưu trữ hoàng gia và nhà bếp nhận một cuốn khác thay thế", ông cho hay.
Vị đầu bếp cũng từng cố gắng ghi lại thực đơn hàng ngày của Công nương Diana khi làm việc ở Cung điện Kensington nhưng cố công nương tỏ ra không hứng thú.
"Cô ấy nghĩ rằng đó là một sự lãng phí tiền bạc và hỏi: 'Tại sao trong nhiều năm tới, mọi người lại muốn biết tôi đã ăn gì?'", Darren nói về Công nương Diana.
Trong một chương về lâu đài Windsor, ông Darren còn viết về tình yêu của nữ hoàng dành cho Royal Ascot. Đây là một trong những sự kiện đua ngựa phổ biến nhất ở Anh và Nữ hoàng Anne là người khởi xướng.
"Sự kiện đã khởi động mùa hè cho các đầu bếp trong cung điện. Chúng tôi có thể sử dụng dâu tây, anh đào và tất cả loại trái cây mùa hè tuyệt vời. Nữ hoàng khá kỹ lưỡng trong việc ăn trái cây theo mùa. Chúng tôi có thể phục vụ dâu tây hầu như mỗi ngày trong suốt mùa hè nhưng thật tồi tệ cho đầu bếp nào đưa chúng vào thực đơn tháng Giêng", ông chia sẻ.