Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đô Trung Quốc vừa phát cảnh báo màu cam vì nắng nóng

Cảnh báo nắng nóng cực độ đã được ban hành ở Bắc Kinh vào ngày 11/6 khi nhiệt độ tiếp tục tăng vọt trên khắp miền Bắc Trung Quốc, AFP đưa tin.

Miền Bắc Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng. Ảnh: China Foto Press.

Các nhà chức trách Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo màu cam về nhiệt độ cực đoan vào ngày 11/6 - nó có thể chạm ngưỡng 37 độ C ở một số vùng thủ đô.

Chính quyền thành phố kêu gọi người dân thời gian này hạn chế ở ngoài trời, uống nhiều nước, đặc biệt theo dõi sát sao trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sốc nhiệt.

Đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến 42 độ C sẽ tiếp diễn đến ngày 14/6 ở các khu vực phía Bắc, Tây Bắc và miền Trung đất nước, bao gồm nhiều tỉnh thành như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Nội Mông và Tân Cương, theo dự báo của văn phòng thời tiết quốc gia.

Trong khi đó, những trận mưa xối xả sẽ tập trung ở miền Nam vào ngày 11-12/6. Lượng mưa lên đến 70 mm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai thứ cấp đối với các tỉnh Vân Nam, Quý Châu.

Trung Quốc là quốc gia phát thải nhiều khí nhà kính nhất mà các nhà khoa học cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng kéo dài bất thường.

Tháng 5 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên thế giới, cũng chính là tháng thứ 12 liên tiếp phá kỷ lục nhiệt độ, theo dữ liệu từ Copernicus - chương trình giám sát khí hậu toàn cầu của Liên minh châu Âu.

Không riêng Trung Quốc, nhiều nước thuộc Bắc bán cầu đã ghi nhận những đợt nắng nóng thiêu đốt khi bước vào mùa hè.

Chuyên gia thời tiết hàng đầu Ấn Độ cho biết hôm 10/6 rằng nước này đang trải qua đợt nắng nóng dài nhất từng được ghi nhận. Nhiều vùng trên cả nước - vốn là những nơi phát thải lượng khí nhà kính đáng kể - chứng kiến ​​nhiệt độ trên 45 độ C kể từ giữa tháng 5.

Các khu vực phía Tây nước Mỹ cũng hứng chịu nắng nóng kỷ lục vào thời điểm này trong năm. Tuần trước, Cộng hòa Cyprus thậm chí phải dừng công việc ngoài trời và dịch vụ giao đồ ăn khi nhiệt độ tăng vọt lên 43 độ C.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Mai Vũ

Bạn có thể quan tâm