Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đoạn hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để chiếm đoạt phí dịch vụ

Để có tiền tiêu xài, 2 đối tượng lập các tài khoản Facebook ảo và sử dụng sim điện thoại rác đăng quảng cáo hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp nhằm chiếm đoạt tiền phí dịch vụ.

Trước đó, ngày 9/5, Công an huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) nhận được đơn trình báo của anh H. (trú tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) về việc bị lừa đảo qua mạng xã hội số tiền hơn 5 triệu đồng.

Xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội, Công an huyện Thanh Liêm đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam, nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an nhanh chóng xác định được đối tượng gây án là Lý Quang Đắc và Đỗ Trọng Chuẩn (cùng sinh năm 2006, trú tại thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Ho tro vay von anh 1

Hai đối tượng Lý Quang Đắc và Đỗ Trọng Chuẩn tại cơ quan công an.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp; Lệnh khám xét khẩn cấp đối với 2 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tang vật thu giữ gồm 2 bộ máy tính; 4 điện thoại di động và nhiều đồ vật có liên quan.

Tại cơ quan công an, Đắc và Chuẩn khai nhận do cần tiền tiêu xài, 2 đối tượng đã lập các tài khoản Facebook ảo và sử dụng các sim điện thoại rác đăng bài lên trang mạng xã hội với nội dung hỗ trợ vay vốn lãi xuất thấp, giải ngân nhanh, không cần thế chấp tài sản để tìm kiếm người vay.

Khi có người vay liên hệ, chúng đóng giả làm nhân viên ngân hàng để tư vấn, hướng dẫn cho người vay làm hồ sơ và yêu cầu đóng các khoản phí, như: phí làm hồ sơ, bảo hiểm khoản vay... Bị phát hiện lừa đảo, các đối tượng sẽ chặn hết mọi liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm 2023 đến nay, với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại trên cả nước với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hiện, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tủ sách pháp luật sẽ giúp độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự.

https://www.anninhthudo.vn/lat-tay-thu-doan-ho-tro-vay-von-lai-suat-thap-de-chiem-doat-phi-dich-vu-post576036.antd

H.A/An ninh Thủ đô

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm