Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ đoạn nâng giá kit xét nghiệm, chi tiền 'lại quả' cho giám đốc CDC

Sau khi thỏa thuận với doanh nghiệp để nâng khống giá bán kit xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Phạm Duy Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng hàng chục tỷ đồng.

Tối 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Mạnh Cường (cựu Kế toán trưởng CDC Hải Dương), Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) và 4 bị can là thuộc cấp của ông Việt cũng bị khởi tố tội danh trên.

Bat Giam doc CDC Hai Duong anh 1

Các bị can Phạm Duy Tuyến (bìa trái) và Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và nhóm bị can thuộc Công ty Việt Á trị giá hơn 320 tỷ đồng, 100.000 USD và 20 bất động sản ở nhiều địa phương. Ngoài ra, ông Phạm Duy Tuyến cũng bị kê biên 8 bất động sản.

Theo điều tra, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập. Tháng 3/2020, sau khi Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia thông qua, Bộ Y tế đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Phan Quốc Việt và thuộc cấp khai lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương, Việt và ông Phạm Duy Tuyến thỏa thuận để Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm cho CDC Hải Dương sử dụng trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Ông Tuyến còn thống nhất để Công ty Việt Á chi tiền “lại quả” cho mình theo hợp đồng ký kết. Sau đó, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá đầu vào thiết bị ở mức 470.000 đồng/kit để có tiền chi hoa hồng cho Giám đốc CDC Hải Dương.

Bat Giam doc CDC Hai Duong anh 2

Nguyễn Mạnh Cường (áo đen) và 4 bị can là thuộc cấp của Phan Quốc Việt. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 2 đến tháng 11/2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh toán cho Công ty Việt Á 5 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế với tổng số tiền hơn 151 tỷ đồng. Trong đó, ông Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng gần 30 tỷ.

Ngoài vụ án trên, Bộ Công an làm rõ Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và nhiều cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng đối với các tổ chức, cá nhân liên quan để làm rõ bản chất, yếu tố tư lợi nhằm thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Việt Á và Giám đốc CDC Hải Dương

Cơ quan điều tra cho rằng ông Phạm Duy Tuyến đã nhận gần 30 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng sau khi ký kết với Công ty Việt Á để mua kit xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty Việt Á và Giám đốc CDC Hải Dương

Cơ quan điều tra cho rằng ông Phạm Duy Tuyến đã nhận gần 30 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng sau khi ký kết với Công ty Việt Á để mua kit xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm