Bác sĩ Phạm Ngọc Hà, khoa Sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho hay một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ là tình trạng thai chậm tăng trưởng (IUGR).
“Nếu IUGR được phát hiện theo dõi và điều trị, thai nhi hoàn toàn có cơ hội được sống và ngược lại sẽ là chết lưu trong tử cung”, bác sĩ Hà cho hay.
Bác sĩ Hà cùng đồng nghiệp từng phát hiện sớm một trường hợp thai chậm tăng trưởng trong tử cung cho nữ bệnh nhân 21 tuổi, nhờ đó cứu được thai nhi ở tuần thứ 30.
Nhờ phát hiện kịp thời, em bé đã chào đời ở tuần 30. Hiện, bé phát triển ổn định. Ảnh: BSCC. |
Trước đó, sản phụ này đến khám thai thông thường với tiền sử khỏe mạnh, mang thai lần đầu. Tuy nhiên, khi 22 tuần, thai phụ quay trở lại trong tình trạng có cơn co tử cung xuất hiện nhiều lần.
Kết quả siêu âm cho thấy lượng ối thấp, bánh rau mặt trước hình cầu, mép dưới bánh rau bè xuống giống như bám vào lỗ trong cổ tử cung và bị nhầm lẫn là rau tiền đạo. Thai nhi nằm trong tư thế gò bó vì bánh rau phát triển rất lớn chiếm chỗ trong lòng tử cung.
“Khi em bé được 29 tuần, tình trạng suy thai đã diễn biến nặng hơn, lượng nước ối bắt đầu suy giảm. Nhận định em bé khả năng cao phải kết thúc thai kỳ nên chúng tôi chuyển sản phụ sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương”, bác sĩ Hà cho hay.
Tại đây, thai phụ được chỉ định mổ bắt con. Sau phẫu thuật, bé sơ sinh được thở oxy, điều trị viêm ruột. Bé được xuất viện khi cân nặng đạt 1,7 kg. Sau 7 tháng, em bé phát triển bình thường.
Theo bác sĩ Hà, IUGR là nguyên nhân có thể phát hiện được và thai nhi có khả năng sống sót nếu được theo dõi và mổ lấy thai đúng lúc. Tình trạng này thường xuất hiện sớm với nhóm thai phụ có bất thường về bánh rau.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần tuân thủ khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường, tránh nguy cơ mất tim thai đột ngột.