Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Thử răng' với tôm phơi quạt nướng

Không cưỡng lại sức hấp dẫn của những con tôm nướng đỏ au lấp ló những thớ thịt săn chắc, cô bạn đi cùng tôi lập tức nhón đũa. Song chỉ kịp chạm vào món ăn thì chủ quán đã bật cười: “Đố em ăn món ấy bằng đũa được”.

'Thử răng' với tôm phơi quạt nướng

Không cưỡng lại sức hấp dẫn của những con tôm nướng đỏ au lấp ló những thớ thịt săn chắc, cô bạn đi cùng tôi lập tức nhón đũa. Song chỉ kịp chạm vào món ăn thì chủ quán đã bật cười: “Đố em ăn món ấy bằng đũa được”.

 Tôm phơi quạt nướng muối ớt không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn khiến bạn ngạc nhiên về hương, vị cùng cách sơ chế không đụng hàng.

Lời thách thức ấy của Võ Quốc, chuyên gia ẩm thực, chủ quán Tôm & Tép trên đường Nguyễn Cư Trinh (Q.1)  khiến chúng tôi thắc mắc, bởi nếu xét về hình dáng, những con tôm ấy đã được bóc vỏ phần giữa thân (chừa lại phần đầu và đuôi), người ăn không phải bóc nữa, tại sao không thể dùng đũa?

Câu trả lời có ngay sau khi chúng tôi cắn ngập răng trong phần thịt “lồ lộ” ấy. Cụ thể là phải “vất vả” lắm, thậm chí nhờ tay trợ giúp, chúng tôi mới có thể dứt được một phần thịt ra khỏi tôm để từ từ cảm nhận cái săn chắc giống như tôm khô, rồi sau đó là vị ngọt của tôm tươi.

 MC Khánh Ly thích thú với món tôm phơi quạt nướng muối ớt.

Diễn viên, bà chủ quán ốc Lê Khánh là khách hàng "ruột" của quán.

Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, anh bật cười, chia sẻ: "Tôm để chế biến món này không chỉ tươi mà phải còn sống, để khi ướp, muối ớt không lọt vào phần đầu tôm khiến món ăn bị mặn". Những con tôm sống, đều nhau ấy được khéo léo bóc vỏ ở phần giữa thân, rồi xóc đều với muối ớt. Để tôm thấm khoảng một tiếng, rồi dàn rộng tôm ra một cái mâm tre, phơi khô tôm bằng chiếc quạt trần chạy hết công suất bên trên. “Phơi bằng quạt không chỉ không bị bụi bặm, không bị ruồi nhặng mà còn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên chất lượng món ăn lúc nào cũng như nhau”, anh giải thích nguyên nhân không phơi nắng như thông thường.

 Tôm sốt gạch cua trứng muối lại ghi điểm ở độ mềm của vỏ tôm, vị đậm đà của nước sốt.

Được phơi phô một ngày bằng quạt, nướng chín bằng lửa nên những con tôm ấy không chỉ sở hữu vị tươi ngọt của tôm tươi mà còn săn chắc của “tôm một quạt”. Đi cùng cái ngon ấy là vị mặn mà, cay nhẹ của muối ớt khiến thực khách muốn kêu thêm cho “đã thèm”. Song hãy để bộ hàm của bạn được thư giãn với món tôm sốt trứng muối gạch cua, cảm nhận vị mềm của tôm tươi, vị béo của gạch cua, đậm đà của trứng muối. Đây là một trong những món ăn mới nhất trong chuỗi thực đơn hơn 100 món từ tôm và tép.

Cách chế biến món tôm sốt gạch cua trứng muối tưởng như đơn giản nhưng khá công phu. Tôm sau khi làm sạch, chẻ một đường trên lưng (chẻ cả vỏ) lấy chỉ đen, ướp với gia vị. Phi thơm bơ, tỏi, cho gạch cua vào xào sơ, cho tiếp tôm vào và cuối cùng là lòng đỏ trứng muối dầm nát vào. Nêm nếm vừa ăn. Chỉ như thế nhưng làm sao để vỏ tôm mềm đến độ có thể ăn được, làm sao đề nước sốt đủ vị thơm, đậm, béo, ngậy, cay nhẹ là cả một nghệ thuật.

 Tép rang khế.

 Tôm hấp ớt xanh.

 Tôm sốt me.

Điểm cộng là dù được chế biến bởi tay nghề của một chuyên gia, nhưng các tại quán có giá từ 30.000 – 80.000 ngàn đồng và khá đầy đặn, riêng món lẩu có giá cao nhất 150.000 đồng.

Địa chỉ: Quán Tôm&Tép, 168/28 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. HCM.

Huỳnh Hằng

Theo Infonet

Huỳnh Hằng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm