Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thực đơn của đầu bếp 2 sao Michelin John Burton-Race ở sự kiện ẩm thực

Đỉnh cao ẩm thực không chỉ để thỏa mãn giác quan thực khách, mà còn là hành trình đưa họ chiêm nghiệm sự tinh tế và xa hoa của nghệ thuật.

Trong bộ phim nổi tiếng Hành trình một trăm bước chân (The Hundred-foot journey), Madame Mallory - người chủ nhà hàng sao Michelin - kiêu hãnh khẳng định: “Ẩm thực Pháp là cái nôi của sự cổ điển”.

Từ bản hoà âm giữa 2 nền ẩm thực

Mang tinh thần này đến Việt Nam trong hành trình ẩm thực cao cấp tại chuỗi sự kiện ẩm thực mùa hè Paradise Cuise, đầu bếp 2 Michelin John Burtun-Race giới thiệu một loạt món ăn truyền thống của giới quý tộc Pháp như gan ngỗng foie gras, nấm truffle, súp cá bouillabaisse, bánh choux Paris brest, ức vịt, sườn cừu…

Paradise Cuise anh 1
Nấm trufle được mệnh danh là “viên kim cương đắt nhất” trong thế giới ẩm thực.

Nếu như ẩm thực cao cấp phương Tây gây ấn tượng với các nguyên liệu tinh tuyển đắt đỏ, nhấn mạnh hương vị nguyên bản thì văn hoá Á Đông nhuần nhuyễn thể hiện nét xa hoa trong việc nâng tầm chế biến món ăn, biến những nguyên liệu chế biến đơn giản thành xa xỉ.

Người Việt xem ăn uống là niềm vui lớn, món ăn ngon không chỉ dừng lại ở ngon mắt, ngon miệng, mà còn là phong cách tận hưởng cuộc sống, tăng cường sức khoẻ. Người đầu bếp Việt đôi khi được ví như thầy thuốc, vừa tạo ra những món ăn tốt cho sức khoẻ, vừa có khả năng khơi gợi cảm xúc tích cực của thực khách.

Đến hành trình khám phá văn hoá

Ẩm thực là đại diện nét lịch thiệp trong giao tiếp giữa người với người, là sự giàu có trong văn hoá của một vùng đất. Vì vậy, chuỗi hành trình ẩm thực Hà Nội - Hạ Long - Sài Gòn không chỉ đưa thực khách đi từ bất ngờ này đến thú vị khác qua từng món ăn, mà đó còn là hành trình khám phá văn hoá Việt - Pháp đầy tinh tế.

Chuỗi sự kiện ẩm thực mùa hè Paradise Vietnam tổ chức tại chuỗi nhà hàng Home và trên du thuyền Paradise Elegance, ra mắt giới mộ điệu bản hoà tấu giữa 2 nền ẩm thực. Tại đây, đầu bếp 2 sao Michelin John Burton-Race, tổng bếp trưởng Paradise Vietnam Nguyễn Gia Thiện và bếp trưởng Nguyễn Thanh Tùng - Iron Chef Việt Nam sẽ gửi gắm những triết lý và tham vọng nghệ thuật của họ vào mỗi món ăn.

Paradise Cuise anh 4

Đầu bếp 2 sao Michelin John Burton-Race không chỉ đem thực đơn Michelin đến với Hạ Long mà còn đồng hành cùng toàn bộ hành trình tại thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Văn hoá Việt Nam không thể thiếu phở - cái tên đã đi vào từ điển Oxford. Thế nên, món ăn xuất hiện đầu tiên trong thực đơn những bữa tiệc cao cấp tại Paradise là súp nước phở trong, dùng với bò nướng và bánh phở chiên vị gừng của của bếp trưởng Nguyễn Gia Thiện.

Phở Việt bắt nguồn từ những gánh trạn được yêu thích bởi giới quý tộc lãng mạn xa xỉ của An Nam khi xưa. Nguyên vật liệu và công thức nấu phở thoạt nhìn đơn giản, nhưng muốn nấu ngon không dễ. Những quán phở non tay, cho dù ninh nhiều xương và gia vị, người ăn vẫn có thể cảm giác nhạt nhẽo.

Để nước phở ngon, nhất định phải ninh với xương bò. Xương bò đem ninh dễ có mùi hăng nồng đặc trưng, nên trước đó phải nướng mía, dùng lóng mía đó lót trong nồi. Xương và thịt phải chần sơ với gừng hoặc muối.

Muốn nước phở thơm, người nấu phải thêm hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, rễ mùi và nước mắm. Gia vị rang vừa đủ đến khi dậy mùi, bẻ nhỏ, gói lại rồi cho vào nồi. Như vậy vẫn chưa đủ, đầu bếp phải luôn túc trực bên nồi để lau váng bò, có thế, nước dùng mới trong.

Món phở được dọn ra nhìn không khác biệt so với các món mì miến bình thường, nhưng nếm thử, thực khách mới cảm nhận được vị ngon đậm đà, mãnh liệt. Đơn giản và dễ kiếm trong nguyên vật liệu, cầu kỳ và tỉ mẩn trong cách chế biến, đem lại sự cân bằng khi thưởng thức, phở được xem là món ăn hiện thân cho tinh thần người Việt.

Bên cạnh đó, thực khách còn được dẫn dắt đến một nước Pháp đẹp đẽ qua món súp cá bouillabaisse, chứa đựng hương vị thành phố cảng Marseille; món tráng miệng Paris Brest với kỷ niệm cuộc đua xe nổi tiếng; thưởng thức những chai vang E.Guigal đến từ khi vườn Cotes du Rhone và xứ Châteauneuf-du-Pape.

Paradise Cuise anh 5
Paradise Elegance, một trong những du thuyền cao cấp nhất tại Vịnh Hạ Long, là điểm dừng chân thứ 3 trong chuỗi sự kiện.

Hành trình ẩm thực mùa hè Paradise Vietnam gồm chương trình “Home teas lounge orchestra” diễn ra vào ngày 25/4 tại Home Ome Finest Teas Lounge, Hanoi Tower; chương trình “The chef duo Hanoi” diễn ra vào ngày 26/4 tại nhà hàng Home Mộc, Hà Nội; chương trình “Haute cuisine on the high sea by John Burton-Race” diễn ra vào ngày 3/5 tại du thuyền Paradise Elegance, vịnh Hạ Long; chương trình “The chef duo Saigon” diễn ra vào ngày 10/5 tại nhà hàng Home Finest Saigon, TP.HCM. Độc giả tham khảo thông tin chi tiết từng chương trình tại website www.paradisecruise.com; saigonfinest.homevietnameserestaurant.com.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm