Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Thực phẩm cần hạn chế sau khi khỏi Covid-19

Ngoài những thực phẩm F0 sau khi hỏi bệnh nên sử dụng để hồi phục sức khỏe nhanh hơn, tôi nên hạn chế ăn gì?

Ngoài những thực phẩm F0 sau khi hỏi bệnh nên sử dụng để hồi phục sức khỏe nhanh hơn, tôi nên hạn chế ăn gì?

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Những bệnh nhân Covid-19 có thể bị sốt nhiễm trùng, suy hô hấp trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau.

Người bệnh bị suy dinh dưỡng làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời, suy dinh dưỡng còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, người bệnh nên ăn đủ các nhóm dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, hoa quả, bổ sung nước...

Bên cạnh đó, thực phẩm cần hạn chế đối với F0 sau điều trị Covid-19 là:

- Thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, óc... bạn nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần, 3 quả trứng/1 tuần và uống thêm sữa từ 1-2 cốc/ngày.

- Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, đồ muối chua…

- Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.

Cải thiện hệ tiêu hóa cho F0 sau khi khỏi Covid-19

Covid-19 có thể tác động tới hệ thống lợi khuẩn của đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc cải thiện hệ tiêu hóa rất quan trọng đối với F0 sau khi khỏi bệnh.

Độc giả Thành Lương

Bạn có thể quan tâm