Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Thực phẩm quen thuộc gây hại cho gan

Một số thực phẩm quen thuộc như gừng, măng, thịt đỏ không phù hợp với người mắc các bệnh lý ở gan.

thuc pham hai gan anh 1

Việt Nam có bao nhiêu trường hợp mới mắc ung thư gan mỗi năm?

  • Hơn 5.000 trường hợp/năm
  • Hơn 10.000 trường hợp/năm
  • Hơn 15.000 trường hợp/năm

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp mới mắc ung thư gan mỗi năm. 90% bệnh nhân có u gan bị viêm gan B hoặc C.

thuc pham hai gan anh 2

Sử dụng nhiều loại gia vị nào có thể gây bệnh về gan?

  • Bột ớt
  • Bột ngọt
  • Đường

Gan sử dụng đường fructose để tạo thành chất béo. Bạn sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và siro giàu đường fructose dẫn đến tích tụ mỡ, có thể gây bệnh về gan. Đường có thể phá hủy gan tương tự rượu, dù bạn không bị thừa cân.

thuc pham hai gan anh 3

Ăn nhiều loại thịt nào không tốt cho gan?

  • Thịt đỏ
  • Thịt trắng

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho hay tiêu thụ quá nhiều các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.

thuc pham hai gan anh 4

Loại thực phẩm không tốt cho người có bệnh về gan:

  • Trà xanh
  • Yến mạch
  • Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt với mọi người, nhưng chúng chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra safrole. Chất này không tốt với những người có bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh ngày càng trở nên xấu đi.

thuc pham hai gan anh 5

Loại gia vị có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ:

  • Muối ăn
  • Dấm
  • Dầu ăn

Theo bác sĩ Phú, bạn ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, chúng ta cần hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, mắm.

thuc pham hai gan anh 6

Chất cyanide gây hại cho gan có trong thực phẩm nào?

  • Măng tươi
  • Thịt gà
  • Trứng

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú cho hay măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/kg. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chúng biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

thuc pham hai gan anh 7

Người mắc bệnh gan không nên ăn nhiều tôm?

  • Đúng
  • Sai

Tôm có hàm lượng cholesterol cao, ảnh hưởng không tốt với những người mắc bệnh gan, đặc biệt viêm gan.

Sai lầm khi chế biến thịt

Bên cạnh thực phẩm bẩn, thói quen chế biến thức ăn không lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm