Việt Nam có bao nhiêu trường hợp mới mắc ung thư gan mỗi năm?
Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), Việt Nam có hơn 10.000 trường hợp mới mắc ung thư gan mỗi năm. 90% bệnh nhân có u gan bị viêm gan B hoặc C. |
Sử dụng nhiều loại gia vị nào có thể gây bệnh về gan?
Gan sử dụng đường fructose để tạo thành chất béo. Bạn sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và siro giàu đường fructose dẫn đến tích tụ mỡ, có thể gây bệnh về gan. Đường có thể phá hủy gan tương tự rượu, dù bạn không bị thừa cân. |
Ăn nhiều loại thịt nào không tốt cho gan?
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho hay tiêu thụ quá nhiều các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein. |
Loại thực phẩm không tốt cho người có bệnh về gan:
Gừng là thực phẩm rất tốt với mọi người, nhưng chúng chứa nhiều volatile, khi biến chất sinh ra safrole. Chất này không tốt với những người có bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và dẫn đến biến chứng nặng, làm bệnh ngày càng trở nên xấu đi. |
Loại gia vị có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ:
Theo bác sĩ Phú, bạn ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, chúng ta cần hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói, xúc xích, mắm. |
Chất cyanide gây hại cho gan có trong thực phẩm nào?
Bác sĩ Nguyễn Đình Phú cho hay măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/kg. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chúng biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. |
Người mắc bệnh gan không nên ăn nhiều tôm?
Tôm có hàm lượng cholesterol cao, ảnh hưởng không tốt với những người mắc bệnh gan, đặc biệt viêm gan. |