Ớt chuông đỏ: Trong loại rau củ này chứa beta carotene, rất tốt cho da và mắt. Ớt chuông đỏ cũng rất giàu vitamin C, thậm chí, hàm lượng chất này của nó còn nhiều hơn cam. Ớt chuông đỏ cũng khiến món ăn của con thêm phần bắt mắt. Ảnh: Eat this. |
Tỏi: Tỏi là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhờ thành phần allicin. Chất này có tác dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của siêu vi vào cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa lạnh. Tỏi kích thích các tế bào miễn dịch và tăng sinh kháng thể. Nó cũng giàu lưu huỳnh, có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Mẹ có thể băm tỏi để xào nấu cùng thức ăn trong bữa ăn cho bé. Ảnh: Freepik. |
Cam, quýt: Vitamin C trong cam, quýt giúp tăng sinh bạch cầu, chống lại nhiễm trùng. Đây cũng là chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng sức đề kháng, bảo vệ thành mạch, hỗ trợ hấp thu sắt, canxi. Nếu thiếu vitamin C, trong mùa lạnh, trẻ dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, viêm nướu. Ảnh: WebMD. |
Gừng: Theo Đông y, gừng là thực phẩm có tính ấm, thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, ho; chống viêm, co thắt, nôn, loét; tăng vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương… và có hoạt tính miễn dịch. Tuy nhiên, uống nhiều trà gừng và sản phẩm từ loại củ này dễ khiến cơ thể sản xuất thừa axit, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, ợ nóng, rát quang vùng bụng. Vì vậy, phụ huynh cần cân nhắc liều lượng gừng vừa đủ cho trẻ. Ảnh: NDTV. |
Quả mọng: Quả mọng cung cấp lượng chất chống oxy hóa cần thiết cho bé. Chúng ngăn hình thành các tế bào gốc tự do gây tổn thương cơ quan bên trong. Quả mọng cũng góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch nhờ anthocyanin, dồi dào vitamin A, C. Ảnh: Pinterest. |
Bơ: Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh và vitamin E. Cả hai loại đều là chìa khóa vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vitamin D trong bơ còn giúp xương chắc, hấp thụ canxi, điều hòa một số men, bài tiết insulin, hormone cận giáp, hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến sự phát triển xương kém, các vấn đề về tim mạch và hệ thống miễn dịch yếu. Ảnh: Pinterest. |
Các loại rau xanh: Các loại rau lá xanh đặc biệt giàu sắt, vitamin A, giúp hình thành tấm khiên miễn dịch vững chắc, tăng cường miễn dịch. Sắt trong rau bina, cải xoăn, súp lơ, đóng vai trò kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và kháng thể. Tuy nhiên, nhiều trẻ không thích ăn rau xanh. Mẹ có thể chế biến chúng thành sinh tố hoặc trộn với thịt, cá viên để trẻ ngon miệng, dễ ăn hơn. Ảnh: Pinterest. |
Hành và hẹ: Việc bổ sung hành, hẹ vào các món ăn hàng ngày có thể giúp bạn tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm. Bên cạnh đó, hành tây còn có tác dụng giúp tăng số lượng bạch cầu, cải thiện khả năng chống lại mầm bệnh của cơ thể. Ảnh: Pinterest. |
Quả óc chó: Óc chó là thực phẩm dồi dào axit béo omega-3 lành mạnh, tốt cho sức đề kháng của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra omega-3 giúp cơ thể chống lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng hô hấp ở trẻ nhỏ. Ảnh: Pinterest. |
Hạnh nhân: Hạnh nhân rất giàu vitamin E và mangan, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của xương. Một nắm hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp trẻ bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể, tăng cảm giác hạnh phúc. Ảnh: Healthyeating. |
Thực phẩm giàu protein: Protein là chất cơ bản kiến tạo cơ thể, chiếm 18% thể trọng con người. Bổ sung đầy đủ protein là cách giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng, đặc biệt ở trẻ nhỏ - đối tượng có nhu cầu protein gấp đôi người lớn. Trong các loại thịt nạc còn chứa kẽm, giúp tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, viêm. Các thực phẩm giàu protein gồm có thịt gà, bò, hải sản, nấm… Ảnh: Dietdoctor. |