Nếu bạn tình cờ ghé quán ăn đặc sản xứ Nghệ và thử món cá trích nướng cuốn lá lốt, có lẽ bạn sẽ nhớ mãi không thôi. Món cá trích tưởng quen mà thành lạ. Quen là bởi đây là món ăn gần như xuất hiện thường ngày trong những gia đình gần miền biển Nghệ An. Tuy nhiên, cái tên cá trích có thể lạ đối với những người dân Bắc bởi loại cá này ít được bày bán ở các chợ ở Hà Nội.
Cá trích nướng ăn kèm rau sống và nước mắm ngon. |
Cá trích là loại cá biển nhỏ, nhiều xương, mình dẹt, nhiều vảy nhưng lại có ưu điểm là khi nướng lên, thịt cá rất thơm và bùi. Theo lời chủ quán, cá trích nướng hoặc chiên đều rất ngon. Khi chiên, có thể kết hợp cá trích với lá sung hoặc lá lốt, chấm với gia vị muối, tiêu, chanh kết hợp. Khi đó, có thể ăn được cả xương cá mà không phải vất vả gỡ thịt vì thân cá đã được chiên giòn tan, phảng phấp vị béo ngậy và vị thơm của thịt cá.
Còn cá trích nướng sẽ “làm khó” bạn chút vì phải gỡ xương, tuy nhiên, cá nướng có vị thơm của khói và giữ được vị tươi gần như nguyên vẹn của thịt cá.
Món cá trích cỏ thể nhâm nhi kèm bánh đa Đô Lương, với nhiều vừng đen thơm ngon. |
Mỗi đĩa cá trích quấn lá lốt đầy đặn ở quán này được bán với giá chỉ 50.000 đồng/đĩa.
Ngoài ra, quán còn có nhiều món đặc sản được chuyển từ Cửa Lò – Nghệ An với giá rất bình dân. Trong đó, mực hấp gừng hoặc sả là món ăn dễ “gây nghiện” nhất.
Món mực hấp giúp bạn cảm nhận hết vị ngọt thịt của món ăn. |
Mực ở quán này là loại mực ống to, dày mình, khi hấp hoặc nướng lên, vị mực rất thơm ngon và giòn, sật. Ăn xong, xì sụp bát nước hấp ngọt lành vẫn còn cảm giác thòm thèm muốn ăn tiếp. Mỗi suất mực hấp 4 người ăn ở quán cũng chỉ có giá 120.000 đồng/tô.
Mực nướng muối ớt cũng rất hấp dẫn. |
Ngoài ra, bạn có thể tận hưởng món đặc sản giá “mềm” như ngao hấp (45.000 đồng/tô); sò nướng mỡ hành (50.000 đồng/đĩa). Tôm biển tươi ngon được nướng hay hấp cho một nhóm hơn 4 người ăn cũng chỉ có giá 120.000 đồng/đĩa.
Ngao hấp |
Sò nướng |
Tôm hấp |
Tôm nướng |
Địa chỉ quán: Đặc sản xứ Nghệ - 93B Nguyễn Khang – gần cầu 361, đối diện 856 đường Láng.