16h ngày 20/4, tại khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM, lễ hội “Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023" rộng cửa đón hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến khám phá nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc ba miền. Con số phần nào cho thấy quy mô và sức hút của sự kiện ẩm thực do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức.
Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng ban chỉ đạo chương trình - cho biết lễ hội “Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2022” được tổ chức Ẩm thực thế giới - World Culinary Awards bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022” (Asia's Best Culinary Festival 2022). “Giải thưởng là động lực để Saigontourist Group nâng tầm lễ hội năm nay với quy mô lớn và ấn tượng hơn. Trên hết, chúng tôi tự hào khi góp phần quảng bá nền ẩm thực Việt Nam đến bạn bè năm châu”, ông Bình nhấn mạnh.
Chia sẻ về yếu tố đặc sắc của lễ hội năm nay, ông Trương Đức Hùng - Phó tổng giám đốc Điều hành Saigontourist Group, trưởng ban tổ chức lễ hội - cho biết nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực ba miền, hơn 40 đơn vị thành viên, đại diện khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP.HCM mang đến lễ hội món ăn, thức uống đặc sắc, thể hiện tài nghệ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm.
Bên cạnh đó, danh sách đơn vị tham gia lễ hội ghi nhận thêm nhiều cái tên mới đến từ Bến Tre, Tây Ninh, Vietnam Airlines... Tất cả hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm khám phá ẩm thực địa phương thú vị và đáng giá.
Hơn 350 món ăn, thức uống độc đáo từ các vùng miền tụ hội trong lễ hội “Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023". Những gian hàng ẩm thực không chỉ tái hiện mà còn lưu dấu những tập tục, sinh hoạt người Việt lâu đời. Mỗi gian hàng là từng góc bếp, nơi các đầu bếp chế biến món ngon đậm đà phong vị Việt tại chỗ để phục vụ thực khách. Ngoài món mặn quen thuộc từ Bắc đến Nam, danh mục món chay có thể khiến du khách tấm tắc khen ngon bởi sự tỉ mỉ của đầu bếp lành nghề.
Từng trải qua 18 năm gắn bó với nghề bếp và có cơ hội tham gia lễ hội lần thứ hai, đầu bếp Nguyễn Thiên Hoàng - Khách sạn Sài Gòn Phú Yên - vẫn không giấu được sự chờ mong khi trực tiếp chế biến và biểu diễn món ngon dân dã, mang phong vị ẩm thực Phú Yên cho hàng nghìn thực khách. So với năm ngoái, ngoài món cá ngừ trứ danh, danh mục món ngon tại quầy được bổ sung thêm gà đá một nắng, bánh ít lá gai, hạt đác… Để giữ sự chuẩn vị trong từng món ăn, anh cho biết toàn bộ nguyên vật liệu từ rau củ đến hải sản được vận chuyển từ quê nhà.
Với menu gồm 10 món ngon được tuyển chọn, vị bếp trưởng muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước - những người chưa từng đến Phú Yên - ẩm thực mang đậm bản sắc quê hương. “Trong ngày đầu tiên của lễ hội, chúng tôi có màn biểu diễn cá ngừ đại dương. Không chỉ là phần trình diễn mãn nhãn, tôi mong muốn du khách có cơ hội theo dõi quá trình chế biến, độ tươi ngon của món ăn. Song song, chúng tôi kỳ vọng phục vụ 2.000-3.000 suất ăn cho thực khách bốn phương dịp lễ hội năm nay”, anh hào hứng.
Cộng hưởng không gian ẩm thực - nghệ thuật là ba cụm khu vực “thực cảnh” chia thành 10 gian hàng được bố trí dọc đường đi, nhằm giới thiệu tinh hoa làng nghề thủ công truyền thống. Nếu gian hàng làng nghề tò he cuốn hút nhiều bạn nhỏ khó rời mắt thì làng nghề nấu rượu, làm tàu hủ, bún, bánh phồng, kẹo, bánh dân gian, đan tre, chằm nón, dệt chiếu cói, làm gốm… mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho cả gia đình.
Giúp không gian của lễ hội thêm rộn ràng, đa sắc văn hóa là các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, biểu diễn trống Chhay Dăm của nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc… Không gian nghệ thuật diễn ra xen kẽ theo khung giờ, được bố trí đan xen trong từng khu vực thưởng ngoạn ẩm thực và làng nghề. Điểm đặc sắc lễ hội năm nay là các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa được thay đổi mỗi ngày, giữ cho không gian diễn xướng luôn tươi mới.
Không riêng khu vực ẩm thực, gian hàng trò chơi dân gian như đập heo, lô tô, thảy vòng… cũng thu hút không ít bạn nhỏ, trong đó có bé Nguyên Huy - con trai chị Mai Thanh Thị Quỳnh Trang (quận 1). “Vỏn vẹn 3 tiếng, tôi mua 5-6 coupon khoảng hơn 1 triệu đồng để các con trải nghiệm khu vực ẩm thực lẫn trò chơi dân gian. Các con chưa có nhiều cơ hội trải nghiệm món ngon truyền thống, trò chơi dân tộc nên đây là cơ hội lý tưởng. Tôi thấy lễ hội có nhiều hoạt động rất thú vị và ý nghĩa”, chị hào hứng.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, du khách có dịp chiêm ngưỡng tác phẩm "Bức tranh ẩm thực quê hương Việt Nam" do các nghệ nhân đoạt giải thưởng tỉa quốc tế ở trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, chương trình “Ẩm thực không biên giới”, khách sạn Rex và câu lạc bộ điêu khắc củ quả thực hiện. Tác phẩm thể hiện 5 cánh hoa mai vàng, hình ảnh biểu trưng của Saigontourist Group, bên trong trưng bày các tác phẩm cắt tỉa củ, quả nghệ thuật và loạt món ăn tinh túy ba miền.
Góp mặt trong lễ hội, Lữ hành Saigontourist (thuộc Saigontourist Group) giới thiệu chùm tour nước ngoài, với ưu đãi lên đến 20 triệu đồng. Tiêu biểu tour Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới (Trung Quốc) giá 14,999 triệu đồng; Du Bai giá 25,999 triệu đồng; Busan Jeju - Seoul Nanta Show giá 19,999 triệu đồng; Bangkok - Pattaya giá 6,999 triệu đồng; Đài Loan (Trung Quốc) giá 13,999 triệu đồng… Bên cạnh đó, đơn vị giới thiệu các tour trong nước với giá hấp dẫn, tặng coupon 20.000 đồng cho mỗi vé trong ngày 21/4.
Mở cửa từ 16h đến 22h các ngày 20/4-23/4 tại khu du lịch Văn Thánh (riêng ngày 22/4 và 23/4 tăng cường suất trưa 10h-14h), du khách tham gia lễ hội “Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023" có thể mua vé vào cổng đính kèm coupon sử dụng dịch vụ, giá trọn gói 200.000 đồng/người lớn (trẻ em đi cùng miễn phí). Trong những ngày tới, ban tổ chức tặng coupon trị giá 10% giá vé khi mua vé trực tiếp tại quầy vào 21/4, đồng thời mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn cho du khách.