Tiệm bánh đa cua Hải Phòng đẹp nhất Hà Nội
Chỉ phục vụ những món, thức uống Hải Phòng dân dã như bánh đa cua, bún cá, bánh bèo, thạch lá gang, trà hoa cúc… với mức giá vừa phải nhưng đến đây, nhiều người thực sự bất ngờ vì không gian đẹp mắt, dễ chịu và đậm chất xứ Cảng của quán.
Lướt ngang qua An Biên, không ít người tưởng nhầm nơi này là một nhà hàng hay điểm cà phê sang trọng. Ngay cả khi bước vào quán, nếu không nhờ dàn thực đơn treo rất nổi bật, hẳn bạn vẫn chưa tin mình đang ở một tiệm ăn hết đỗi đơn thuần.
Quả thật, chỉ phục vụ chủ đạo các món bánh đa cua, bún cá, bánh bèo, thạch lá găng, trà hoa cúc… dân dã, quen thuộc nhưng chủ tiệm tỏ ra là người có ý thức cao về thẩm mỹ. Không gian quán gồm 2 tầng khá rộng và sâu. Nội thất chủ yếu chất liệu gỗ đơn giản nhưng lịch sự, thiết kế hài hòa, có gu, dường như tái hiện lại mảnh đất Cảng một thời xưa cũ. Bạn có thể bắt gặp một chiếc áo bạc màu của công nhân nhà máy xi măng Hải Phòng, một bộ trang phục lính hải quân, cặp mái chèo cũ kỹ hay rất nhiều bức ảnh về phố phường, cuộc sống nơi thành phố Hoa phượng đỏ.
Vào đây, hầu hết mọi người đều chung nhận định: An Biên giống một tiệm cà phê tinh tế hơn là một quán ăn. Đó cũng điểm khiến khách “ưng” nhất, vì họ không cần phải vội vã ăn cho xong rồi đứng dậy, mà còn có cảm hứng ngồi lại, nhẩn nha thưởng thức ly trà hoa cúc, cốc thạch xanh và tám cùng nhau đôi ba câu chuyện.
Sẽ có người đặt ra câu hỏi: “Liệu đồ ăn và giá cả có dễ chịu như thế không?”. Thực chất, An Biên không phải là tiệm xa lạ. Chuyên về bánh đa cua chính hiệu Hải Phòng, quán đã “có số có má” với người dân và khách công sở quanh khu phố Triệu Việt Vương. Giá chỉ nhỉnh hơn nơi khác một chút nhưng chất lượng cũng như không gian sạch sẽ, lịch sự hơn nhiều. Song nhược điểm lớn nhất là diện tích tiệm còn quá nhỏ hẹp, đôi khi không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách. Hẳn đây là lí do cô chủ quyết định chuyển An Biên đến một địa điểm mới ngay gần đó với mặt bằng lớn hơn.
Bánh đa cua Hải Phòng. |
Bánh đa cua trộn. |
Bún cá. |
“Nhà” mới, sang và đẹp hơn nhưng giá cả chỉ nhích hơn một chút (dao động từ 30.000 – 55.000 đồng/món) là điểm hấp dẫn nhất. Hiện giờ, ngoài các món về bánh đa cua, thực đơn quán phong phú khi có thêm bún cá, bánh bèo, nem cua bể chứ không đơn điệu như xưa. Điểm thú vị nữa là tất cả đều chế biến đúng phong cách Hải Phòng – tuân thủ theo slogan của quán: “Haiphong in a bowl”(trọn vị Hải Phòng trong một bát). Miếng chả lá lốt, hành phi trong tô bánh đa, miếng cá chiên thơm giòn và nước me ở bát bún cá, hay ly trà hoa cúc lọc bằng phin cà phê, cốc thạch xanh thơm mát mùi dầu chuối… chính là những bằng chứng cụ thể nhất về cái hồn Hải Phòng trong từng món ăn nơi đây.
Trà hoa cúc. |
Thạch xanh sữa. |
Nếu bạn đã là khách ruột, từng thưởng thức và ưng ý món tủ - bánh đa cua, chắc hẳn cũng sẽ hài lòng với những thực đơn mới của quán. Tuy nhiên, hương vị và độ thơm ngon thì vẫn còn tùy vào khẩu vị của mỗi người, khó lòng có thể đánh giá chính xác. Nhưng nếu chấm về không gian và phong cách thì quả không ngoa khi nói An Biên là tiệm bánh đa cua Hải Phòng đẹp và tinh tế nhất Hà Nội.
Địa chỉ: 111 Triệu Việt Vương – Hà Nội. ĐT: (04) 39740571
Hoàng Nhi
Theo Infonet