Trong thời đại công nghệ, nhiều người giữ thói quen sử dụng điện thoại ngay cả khi ăn. Ảnh: Alva Pratt/Unsplash. |
Kota Kai - chủ tiệm mì Debu-chan ở Tokyo, Nhật Bản là một người coi trọng quy tắc này đến mức anh theo dõi cả thời gian dùng bữa của khách hàng. Sau một thời gian quan sát, Kota Kai phát hiện ra rằng nhiều thực khách có thói quen sử dụng điện thoại khi ăn uống. Điều này khiến thời gian ăn của họ lâu hơn những người khác.
Ăn lâu mất ngon
Để giải quyết vấn đề này, Kota Kai quyết định cấm khách hàng sử dụng điện thoại khi dùng bữa trong giờ cao điểm. Động thái của nhà hàng đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên các trang mạng xã hội Nhật Bản.
Giải thích về việc này, Kota Kai cho biết quán anh phục vụ Hakata ramen, một loại ramen ở miền Tây Nhật Bản "sinh ra dành cho những người thiếu kiên nhẫn". Loại mì này có sợi mảnh, chỉ khoảng một mm nên bát mì sẽ trương lên nếu không ăn ngay. Chất lượng tô mì do đó cũng không còn hoàn hảo.
“Một lần, khi quán đang bận rộn, chúng tôi nhận thấy một khách hàng đã ngồi xem video trên điện thoại suốt 4 phút rồi mới ăn. Khi đó bát mì đã nguội và không còn ngon nữa”, Kota Kai chia sẻ.
Nhà hàng Tokyo Debu-chan. Ảnh: Tokyo Debu-chan. |
Debu-chan có 33 chỗ ngồi, diện tích khá lớn so với một quán ramen ở Tokyo. Tuy nhiên, Kota Kai cho biết vào giờ cao điểm, quán thường xuyên trong tình trạng đông khách với hàng chục người xếp hàng chờ vào ăn.
Nhiều nơi muốn khách hạn chế dùng điện thoại
"Nếu thấy khách hàng ngồi xem điện thoại thay vì ăn trong khi quán hết chỗ, tôi sẽ tới và yêu cầu họ bỏ điện thoại xuống”, Kota Kai nói.
Kota Kai cho biết anh không treo bất kỳ biển báo nào yêu cầu thực khách không được dùng điện thoại. Thay vào đó, anh sẽ nói chuyện riêng với từng khách hàng khi thấy họ không tập trung dùng bữa. Bởi đối với Kota Kai, anh muốn khách hàng thưởng thức hương vị của ramen thay vì coi đó là thứ chỉ để ăn cho no.
Đồ ăn có hương vị ngon nhất khi còn nóng hổi. Ảnh: Frank from 5 AM Ramen/Unsplash. |
Debu-chan không phải là nơi đầu tiên đề cập đến vấn đề sử dụng điện thoại trong khi ăn uống. Một cửa hàng McDonald's ở Singapore đã thực hiện chiến dịch “Tắt điện thoại. Vui vẻ đi” vào năm 2017. Cửa hàng đã lắp đặt hệ tủ khóa để khách hàng có thể cất thiết bị di động, với mục tiêu giúp mọi người dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào con cái.
Hạn chế sử dụng điện không chỉ được yêu cầu trong các nhà hàng. Vào năm 2021, phường Adachi của Tokyo đã ban hành sắc lệnh cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ hoặc đi xe đạp.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.