Theo Đông y, tiên mao vị cay hơi đắng, tính ấm, có độc, đi vào kinh thận với công năng ôn thận tráng dương, cường gân cốt, trừ hàn thấp, chủ trị chứng dương suy, lãnh tinh.
Trong “Bản thảo cương mục” đã viết: Tiên mao tính nhiệt, bổ tam tiêu mệnh môn, trị liệt dương, tinh lạnh. Hay “Bản thảo cửu chân” cũng viết (dẫn nguyên văn): Tiên mao cứ thư giai tải công chuyên bổ hỏa, trợ dương noãn tinh, phàm hạ nguyên hư lãnh, dương suy tinh lãnh… phục chi hữu hiệu. Nghĩa là tiên mao theo sách thì chuyên dụng bổ hỏa, trợ dương, làm ấm tinh; phàm các chứng hư lạnh phần dưới, liệt dương, tinh lạnh… uống đều công hiệu. Liều dùng trung bình cho mỗi thang là từ 10-15 g. Tuy nhiên cũng không được sử dụng cho những người bị âm hư hỏa vượng.
Để tham khảo và áp dụng, xin giới thiệu những phương thuốc, món ăn thuốc được sử dụng từ tiên mao.Dùng cho thể “Mệnh môn hỏa suy”: Biểu hiện giao hợp không xuất tinh, nhu cầu tình dục giảm, lưng gối mềm yếu, chân tay không ấm, tiểu nước trong, đại tiện phân nát…
Phép trị: “Ôn thận tráng dương”, phương gồm phụ tử chế 6 g, nhục quế 3 g, thục địa 15 g, sơn dược 12 g, sơn thù 6 g, câu kỷ tử 12 g, thỏ ty tử 15 g, đương quy 12 g, tiên mao 12 g, tiên linh tỳ 12 g, mộc hương 9 g, trần bì 6 g, ngô công phấn 1,5 g. Sắc uống ngày một thang chia 2-3 lần.
Món thịt chó tiên mao: Thịt chó 250 g, tiên mao 15 g, tiên linh tỳ 15 g, cho vào cùng nấu, ăn cả cái lẫn nước.
Rượu tiên mao: có công hiệu trị liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược. Gồm tiên mao (thái mỏng sao vàng) 50 g, rượu gạo 500 ml. Cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7-10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1-2 lần) là được. Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống một chén chừng 30 ml.