Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiếp tục thanh tra trụ sở Honda và Mazda tại Nhật Bản

Sau Toyota, Yamaha và Suzuki, Nhật Bản đã tiến hành thanh tra trụ sở của Honda và Mazda sau những sai phạm mới nhất trong hồ sơ xin cấp chứng nhận xe.

Đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Nhật Bản tại trụ sở Mazda. Ảnh: JIJI.

Trang tin The Japan Times cho hay Bộ Giao thông Nhật Bản vừa tiến hành kiểm tra tại trụ sở chính của Honda và Mazda, một phần trong cuộc điều tra gian lận thử nghiệm liên quan đến tổng cộng 5 nhà sản xuất ôtô tại đất nước mặt trời mọc.

Hồi tuần trước, đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Nhật Bản cũng đã tiến hành kiểm tra trụ sở chính của Toyota, Yamaha và Suzuki sau khi phát hiện những bất thường trong hồ sơ xin cấp chứng nhận sản xuất hàng loạt của các hãng xe này.

Trang tin The Japan Times cho biết Bộ Giao thông Nhật Bản đang điều tra chi tiết về các bất thường nói trên, đồng thời xem xét liệu có bất kỳ hành vi sai phạm nào khác hay không.

Sau khi hoàn tất các cuộc điều tra, Bộ Giao thông Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm toàn bộ 38 mẫu xe bị ảnh hưởng, từ đó xác nhận liệu chúng có đáp ứng các tiêu chuẩn về phê duyệt kiểu loại hay không.

Trong trường hợp các mẫu xe kể trên đáp ứng các tiêu chuẩn cho phép, Bộ Giao thông Nhật Bản sẽ tiến hành dỡ bỏ lệnh đình chỉ lô hàng đối với 6 mẫu xe của Toyota, Mazda và Yamaha.

gian lan an toan anh 1

Đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông Nhật Bản tại trụ sở Honda. Ảnh: JIJI.

Theo truyền thông Nhật Bản, sai phạm của Honda bao gồm các gian lận liên quan đến thử nghiệm tiếng ồn trên 22 mẫu xe, bao gồm một số cái tên như Honda Jazz, Honda CR-Z, Honda Legend, Honda Accord, Honda Insight, Honda Odyssey và Honda NSX. Tuy nhiên, nhà sản xuất khẳng định các phiên bản này hiện đã ngừng sản xuất và không liên quan đến các mẫu xe hiện hành trên thị trường.

Trong khi đó, Mazda cho biết có tổng cộng 5 mẫu xe liên quan đến các bất thường trong hồ sơ xin cấp chứng nhận, bao gồm việc sử dụng phần mềm giả mạo trong các cuộc thử nghiệm động cơ. Mazda cho biết đã đình chỉ sản xuất và vận chuyển đối với Roadster RF và Mazda2 tại thị trường Nhật Bản.

Sau khi bê bối gian lận thử nghiệm an toàn tại Daihatsu công ty con thuộc tập đoàn Toyota bị phát giác, Bộ Giao thông Nhật Bản đã yêu cầu 85 nhà sản xuất và nhập khẩu ôtô nước này điều tra các bất thường trong hồ sơ xin cấp chứng nhận xe. Kết quả, các hãng xe bao gồm Toyota, Mazda, Honda, Suzuki và Yamaha cho biết đã ghi nhận một số bất thường trong các bài kiểm tra thuộc quy trình xin phê duyệt hồ sơ cấp chứng nhận xe.

Toyota cho biết những sai phạm của tập đoàn này xuất hiện trong 6 cuộc thử nghiệm khác nhau, tiến hành vào các năm 2014, 2015 và 2020. Ba mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Toyota Corolla Fielder, Toyota Corolla Axio và Toyota Yaris Cross, bên cạnh các phiên bản đã ngừng sản xuất của Toyota Crown, Toyota Isis, Toyota Sienta và Lexus RX.

Yamaha đã phải ra lệnh dừng bán đối với lô hàng môtô YZF-R1 tại Nhật Bản, còn Suzuki được phát hiện đã làm sai kết quả kiểm tra phanh trên Alto biến thể hatchback.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Thanh tra trụ sở Toyota và Yamaha sau bê bối gian lận tại Nhật Bản

Toyota và Yamaha là 2 cái tên đầu tiên phải đón tiếp đoàn thanh tra thuộc Bộ Giao thông Nhật Bản sau khi thừa nhận sai phạm trong quy trình xin cấp chứng nhận xe.

Bê bối gian lận an toàn của các hãng ôtô Nhật Bản chưa dừng lại

Thêm nhiều bất thường xuất hiện trong quy trình cấp chứng nhận của hàng loạt mẫu xe. Không chỉ Toyota hay Mazda, cả Honda, Suzuki và Yamaha đều ghi nhận sai phạm.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm