Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có thể dẫn tới phát triển một loại chất bổ sung mà bệnh nhân có thể uống để phòng ngừa sâu răng. Vi khuẩn A12 có khả năng tiềm ẩn chống lại liên cầu đặc biệt có hại vốn chuyển hóa đường thành axit lactic góp phần gây ra tình trạng axit trong miệng và hình thành sâu răng. Họ thấy rằng A12 không chỉ giúp trung hòa axit bằng cách chuyển hóa arginine trong miệng, còn thường tiêu diệt các đột biến liên cầu khuẩn.
Vi khuẩn A12 được tìm thấy trong sữa chua. Ảnh: Brio. |
Để duy trì sức khỏe răng miệng, môi trường miệng phải hình thành một hóa chất tương đối trung tính hoặc độ pH trung tính. Khi môi trường trong miệng mang tính axit hơn, sâu răng hoặc các rối loạn khác có thể phát triển. Tại thời điểm đó, vi khuẩn trong răng tạo ra axit và axit phân hủy răng.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu mảng bám, phân lập hơn 2.000 vi khuẩn và sau đó sàng lọc chúng để tìm vi khuẩn phù hợp. Mảng bám răng là một khối vi khuẩn phát triển trên bề mặt của răng và có thể góp phần hình thành sâu răng. Kết quả chỉ ra rằng trong số này, A12 có tất cả các thuộc tính của một chủng vi khuẩn có thể ngăn ngừa sâu răng trong một ứng dụng men tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự toàn bộ bộ gien A12 và lên kế hoạch biến nó trở thành công cụ để sàng lọc những người có nguy cơ cao bị sâu răng.