1. Tỉnh nào được mệnh danh "vương quốc thanh long" của Việt Nam?
Bình Thuận được mệnh danh là "vương quốc thanh long" của Việt Nam với diện tích trồng thanh long dẫn đầu cả nước. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Bình Thuận, đến cuối năm 2018, diện tích trồng thanh long của tỉnh hơn 29.000 ha, cho sản lượng xấp xỉ 600.000 tấn. Thanh long Bình Thuận được đánh giá cao về chất lượng, hương vị, cung cấp cho tiêu dùng nội địa lẫn xuất khẩu. Ảnh: @mai_lan_huong_ly88. |
2. Tại "vương quốc thanh long" của Việt Nam, bạn có thể thưởng thức hương vị loại trái cây này qua các hình thức nào?
Tại Bình Thuận, bạn có thể thưởng thức hương vị thanh long với nhiều hình thức khác nhau, không chỉ ăn trực tiếp quả chín. Thanh long được sử dụng để làm rượu vang, sấy khô, sấy dẻo, kết hợp trong nhiều món mặn lạ lẫm như gỏi, chả giò, cơm trộn, sushi... Ngoài ẩm thực, khám phá các nhà vườn trồng thanh long cũng là một trải nghiệm thú vị khác dành cho du khách khi đến Bình Thuận. Ảnh: @anhtins_. |
3. Món ngon nào ở Bình Thuận từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016?
Lẩu thả là món ngon Bình Thuận từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Lẩu thả là sự kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau được trình bày đẹp mắt, trong đó có những nguyên liệu mang hương vị biển cả đặc trưng của địa phương như cá mai, cá đục, nước mắm Phan Thiết... Ảnh: @kattie_chen. |
4. Tại Bình Thuận, bánh tráng thường được dùng chung với loại mắm nào như món "ăn chơi" khoái khẩu?
Bánh tráng mắm ruốc là món "ăn chơi" phổ biến ở Bình Thuận, có thể dùng bánh tráng mè nướng giòn hoặc bánh tráng mỏng dẻo đều được. Từ mắm sống làm bằng ruốc tươi, người dân trộn chung với tỏi, ớt, đường, me... nấu lên, cho ra hỗn hợp mắm ruốc đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn. Ảnh: @thanhnota. |
5. Những năm gần đây, vùng đất La Gi ở Bình Thuận thường được nhắc đến với món ngon nào?
Những năm gần đây, chả lụi La Gi không chỉ có tiếng trong tỉnh, mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác, ví dụ như TP.HCM. Thành phần món chả lụi La Gi khá đơn giản, song không thể thiếu bánh tráng mỏng gói nhân ở giữa, thường là nhân tôm thịt quết nhuyễn đem chiên, nướng giòm rụm. Một phần chả lụi đúng điệu còn có các loại rau thơm, xoài, dưa leo xắt mỏng, bánh tráng cuốn, nước chấm... ăn kèm. Ảnh: @foodyphanthiet. |
6. Ở TP Phan Thiết, Bình Thuận, răng mực có thể được chế biến thành món ngon nào?
Răng mực là một bộ phận tròn, nhỏ nằm trên phần đầu mực, tưởng như bỏ đi, song ở Phan Thiết, Bình Thuận, người ta sử dụng răng mực để chế biến thành nhiều món ngon như hấp gừng, nướng sa tế, chiên bột, xào bơ, xào lăn... Các món răng mực có hương vị đậm đà, độ giòn dai sựt sựt hiện nằm trong danh sách món ngon phải thử của nhiều du khách khi đến Phan Thiết. Ảnh: @boralim_ln. |
7. Món bánh nào sau đây là một đặc sản du khách thường mua về làm quà khi đến Phan Thiết?
Bánh rế ngọt ngào, giòn rụm là một đặc sản du khách thường mua về làm quà khi du lịch đến thành phố biển Phan Thiết. Có ý kiến cho rằng vì hình dáng bánh giống cái rế, tức vật dụng đan bằng tre thường dùng lót nồi nên từ đó người ta gọi thành tên. Nguyên liệu để làm bánh thường có khoai lang, đường, mạch nha, mè... Bánh rế có màu vàng nâu hoặc tím sẫm đẹp mắt. Ảnh: @thu__v. |