Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tình yêu sét đánh có thật sự tồn tại?

"Tình yêu sét đánh sẽ mãi mãi bền lâu" hay "cả hai người cùng có cảm tình với nhau ngay từ lần đầu gặp mặt" là những hiểu lầm phổ biến.

Nhiều người lầm tưởng cảm xúc của mình là tình yêu sét đánh. Ảnh: Brian Jiz/Pexels.

Nhiều người tin rằng có cảm tình với ai đó ngay khi vừa mới gặp là yêu từ cái nhìn đầu tiên. Trong khoảnh khắc này, mọi người sẽ cảm thấy bị thu hút và gắn kết với đối phương một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cảm giác đó có thật sự là yêu? Liệu đây có thể là một tình yêu đích thực?

Hầu hết đang có nhiều hiểu lầm về tình yêu sét đánh, theo Marriage.

"Ảo tưởng lạc quan"

Mọi người có thể cảm thấy thế giới như ngừng quay hay có khao khát về một mối quan hệ tiến xa hơn với người lạ mới gặp. Thực chất, đây chỉ là cảm giác choáng ngợp và cảm xúc mạnh mẽ bùng phát, không phải tình yêu.

Xét theo khoa học, vào thời khắc này, bộ não của mỗi người sẽ xảy ra phản ứng hóa học. Các chất hữu cơ trong cơ thể bùng phát, tạo cảm giác gần gũi và có thêm ham muốn với người ấy.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng này được gọi bằng thuật ngữ "ảo tưởng lạc quan".

Tinh yeu set danh anh 1

Những cảm xúc mãnh liệt trong lần đầu gặp mặt thực chất chỉ là phản ứng của não bộ và cơ thể. Ảnh: Tirachard/Freepik.

Mọi người thường bị thu hút bởi những người giống với hình mẫu lý tưởng của họ. Ngoại hình của đối phương hay sự tương đồng, trải nghiệm của bản thân cũng có thể là chất xúc tác của tia lửa tình yêu mới lóe.

Thông thường, tình yêu sét đánh chỉ đến từ một phía. Sau khi mối quan hệ giữa hai người phát triển xa hơn, những nửa còn lại có xu hướng cho rằng bản thân cũng đã yêu đối phương từ lần đầu gặp mặt.

Trong vài trường hợp, người có tình cảm trước có thể cảm thấy bị phản bội nếu nhận ra cả hai không thực sự yêu nhau cùng một lúc.

Tuy nhiên, nếu đối phương thoải mái đáp lại tình cảm, có thể họ cũng cảm nhận được mối liên kết giữa cả hai, kể cả khi không nhận thức được điều này.

Bị thần thánh hóa

Định mệnh cuộc đời: Mọi người thường hay nói rằng ai cũng sẽ gặp được tình yêu của đời mình vào một ngày nào đó. Câu nói này thực chất chỉ là suy đoán đơn thuần, song nhiều người khi rơi vào tình yêu sét đánh lại tin người kia chính là định mệnh hoàn hảo. Từ đó, họ dễ mơ mộng xa vời, không để tâm đến những khía cạnh cần có khác của một mối quan hệ lành mạnh và bền vững.

Ấn tượng lâu dài: Nhiều người cho rằng cảm xúc mãnh liệt khi lần đầu gặp nhau có thể kéo dài mãi mãi. Thực ra, sự thu hút ban đầu chỉ là sự hấp dẫn về thể chất hoặc ấn tượng về diện mạo, trang phục của đối phương. Như vậy, chưa chắc họ sẽ tiếp tục “mê hoặc” bạn trong những lần gặp tiếp theo. Do đó, mỗi người nên dành thời gian cân nhắc về cảm xúc của mình hơn.

Tinh yeu set danh anh 2

Đối phương có thể sẽ trở nên nhạt nhòa hơn trong những lần gặp tiếp theo. Ảnh: Freepik.

Tình yêu vĩnh viễn: Yêu từ cái nhìn đầu tiên chỉ là giai đoạn sẽ sớm kết thúc trong một mối quan hệ. Trên thực tế, không gì chắc chắn cả hai sẽ bên nhau đến cuối đời. Cũng như bất kỳ mối quan hệ nào khác, các cặp đôi cần phải đối mặt với nhiều thử thách và thật sự nỗ lực để vượt qua.

Sai lầm?

Thường được miêu tả với những ngôn từ mỹ miều, song thực tế tình yêu sét đánh cũng khiến mọi người phải đánh đổi nhiều điều.

Đánh mất nhiều thứ: Mọi người rất dễ chìm đắm trong tình yêu và bị chi phối bởi cảm xúc. Khi không kiểm soát hoàn toàn được các hành động của bản thân, nhiều người có thể đưa ra những quyết định hấp tấp.

Không có cơ hội tìm hiểu: Yêu từ cái nhìn đầu tiên sẽ khiến mọi người không có thời gian để tìm hiểu về tính cách đối phương. Nếu không cẩn thận, ai cũng có thể rơi vào tình yêu với một người có tính cách không tốt. Khi đó, sẽ thật nguy hiểm nếu họ bộc lộ bản chất.

Hạ thấp bản thân: Nhiều người trở nên mù quáng sau khi gặp được tình yêu sét đánh, quên đi những nguyên tắc và giá trị riêng của bản thân. Ví dụ, ban đầu, việc đối phương không chấp nhận sở thích hay tôn giáo của bạn có thể không quan trọng. Tuy nhiên, đến cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy chia tay họ là quyết định sáng suốt.

Tinh yeu set danh anh 3

Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên cũng là một mối quan hệ bình thường, không quá đặc biệt. Ảnh: Pexels/ Phil Nguyen.

Bỏ qua "red flag": Những cảnh báo dễ bị phớt lờ khi mọi người nhanh chóng chìm đắm trong tình yêu. Thậm chí, một vài người còn mù quáng bao biện những sai lầm của đối phương. Cặp đôi nào cũng sẽ có những mâu thuẫn, nhưng cách họ trao đổi với nhau và cùng tìm ra hướng giải quyết vấn đề mới là cách hợp lý.

Dễ trở nên ảo tưởng: Tin rằng bản thân đã yêu từ cái nhìn đầu tiên khiến mọi người thường nghĩ tình yêu của họ rất đặc biệt. Nhiều người cho rằng họ sẽ ở bên cạnh nửa kia mãi mãi và dần dần mắc kẹt trong những câu chuyện cổ tích với tình yêu đích thực.

Yêu từ cái nhìn đầu tiên có thể tồn tại, song chưa chắc là tiền đề xây dựng được một hôn nhân lãng mạn. Tình yêu sét đánh cũng cần các giai đoạn phát triển tình cảm như bất kỳ mối quan hệ nào khác. Do đóm sự gắn bó giữa hai người mới là yếu tố quan trọng.

Những gì các cặp đôi hướng đến hay cách họ chia sẻ các vấn đề của nhau có thể quyết định sự bền vững. Nhiều đôi vì cho rằng tình yêu sét đánh của họ rất thiêng liêng nên bỏ qua những vấn đề tiềm ẩn khác.

Họ liên tục tin rằng “mối quan hệ giữa chúng ta thật hoàn hảo” hoặc “không nên tranh luận với nhau” là điều đúng đắn. Sau đó, khi những khó khăn, thách thức chồng chất lên nhau, sức chịu đựng của cả hai vượt khỏi giới hạn.

Làm sao để biết mình đang yêu bạn thân

Đôi khi, ranh giới giữa tình yêu và tình bạn rất mơ hồ, khiến nhiều người bối rối, khó phân định rõ ràng cảm xúc của bản thân.

Thí nghiệm sự bền chặt của các đôi

Trong cuốn Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy của tác giả David McRaney, nhà tâm lý học James Graham đã làm một thí nghiệm và đi tới kết luận rằng bởi vì con người luôn có nhu cầu được phát triển, mở rộng, trau dồi khả năng và vốn kiến thức, nên khi được kết hợp, học hỏi từ người yêu, biến chúng thành những kỹ năng, triết lý và bản ngã của bản thân, thì mối liên kết giữa bạn với người ấy sẽ được củng cố tốt hơn bất kỳ hành động lãng mạn nào.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm