Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tố trường lạm thu trên Facebook, phụ huynh bị công an mời làm việc

Đầu năm học mới, phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) bức xúc vì phải đóng 8 triệu đồng. Một số người đăng thông tin lên Facebook, được công an xã Sơn Đồng mời làm việc.

Phụ huynh bức xúc kéo lên phòng họp truy vấn về lạm thu đầu năm Không nhận được câu trả lời từ hiệu trưởng, phụ huynh kéo lên phòng họp và bị một giáo viên khác chỉ trích phá trường vì thắc mắc các khoản thu đầu năm.

Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... Đây là những khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Theo phản ánh từ phụ huynh, khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng.

Công an mời phụ huynh làm việc

lam thu dau nam anh 1
Các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng. Ảnh: NVCC.

Trao đổi với Zing.vn sáng 4/9, chị L.T.H. - phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng - cho biết nhiều cha mẹ học sinh cảm thấy bức xúc trước các khoản thu do trường đề ra.

Sau khi đăng thông tin lên mạng, một số phụ huynh được công an xã Sơn Đồng mời làm việc.

Sáng 4/9, trao đổi với báo chí ông, Nguyễn Hữu Tháng - Trưởng công an xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) - xác nhận sự việc.

Ông cho biết công an xã thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã, mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố trường Tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc.

Ông Tháng giải thích việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng an ninh trật tự của địa phương. Lãnh đạo UBND xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài để trao đổi, làm rõ.

Ông nói thêm việc mời phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội đến trụ sở UBND là để lắng nghe. Nếu đúng thông tin đăng như phản ánh, UBND sẽ chỉ đạo trường Tiểu học Sơn đồng làm rõ. UBND xã đã làm việc với nhà trường, yêu cầu trường thu đúng, đủ, theo quy định của pháp luật.

Bức xúc nhiều khoản thu

Theo phản ánh của chị H., phụ huynh không đồng tình với một số khoản như tiền học hè. Với họ, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý. Theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, khoản tiền này ở các trường lân cận là trường Song Phương 500.000 đồng, trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trạm Trôi 680.000 đồng.

Bên cạnh đó, phụ huynh thắc mắc tại sao họ phải đóng 150.000 đồng tiền Tin học để phục vụ công tác bảo trì máy tính.  Ngoài ra, nhà trường thu 130.000 đồng tiền tiếng Anh. Nhưng xét thấy năm ngoái học không hiệu quả. Phụ huynh đề nghị không cho con theo học tiếp.

Phóng viên đã liên hệ cô Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội), để trao đổi về những phản ánh của phụ huynh, nhưng nữ hiệu trường từ chối trả lời.

Họ không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Khoản tiền đồng phục và phí vệ sinh gây bức xúc khi trường yêu cầu đổi mẫu mã đồng phục (phụ huynh cho rằng đồng phục năm ngoái vẫn dùng được) và dù đóng 90.000 đồng/em phí vệ sinh, nhà vệ sinh vẫn bẩn, các em không dám đi.

Về khoản đồng phục, chị H. nói thêm hai vợ chồng đều làm công ăn lương, nuôi hai con đi học. Thấy đồng phục cũ của con còn dùng được, chị không mua mới. Giáo viên chủ nhiệm đã trực tiếp liên hệ, thuyết phục chị mua để "lấy chỉ tiêu".

Phụ huynh cũng cần nhà trường giải thích trong số 16 khoản thu, khoản nào là quy định của bộ, khoản nào do trường lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa.

Cuối cùng, nhóm cha mẹ học sinh yêu cầu tất cả khoản thu phải có phiếu thu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trước đó, bức xúc trước khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng, chị H. và một số phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội với hy vọng trường đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, thay vì trả lời ý kiến của cha mẹ học sinh, một giáo viên đến nhà gặp, đề nghị gỡ bài vì ảnh hưởng uy tín tập thể và giáo viên nhà trường. 

Chị H. cho biết thêm hôm qua, cha mẹ học sinh lớp con chị đã tự họp, nêu các thắc mắc và sẽ gửi lên trường để giải quyết. Họ cũng nhờ luật sư tư vấn đề tìm ra câu trả lời hợp lý.

Phụ huynh tố trường tiểu học Đô thị Việt Hưng có nhiều khoản thu vô lý

Chưa vào năm học mới nhưng phụ huynh tại trường tiểu học Đô thị Việt Hưng đã nộp gần 3 triệu đồng tiền sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đồng phục, cơ sở vật chất.

Họp phụ huynh đầu năm và ám ảnh chuyện nhắc đóng tiền

Họp phụ huynh là ngày cha mẹ gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm, cùng bàn bạc việc dạy con trẻ. Nhưng phụ huynh tâm sự, mỗi lần họp đầu năm học, họ lại ám ảnh chuyện đóng tiền.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm