Bà Javis nấu bữa tiệc thịnh soạn bằng những chiếc nồi chiên không dầu. |
Beverley Jarvis, đến từ Ashford (hạt Kent, Anh), nói rằng bà đã "quá quen thuộc với nồi chiên không dầu", và Giáng sinh năm nay sẽ dùng nó để nấu bữa tiệc thịnh soạn cho gia đình 11 người.
Jarvis cho biết sự thay đổi này đã giúp và tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.
"Nồi chiên không dầu là lựa chọn hiển nhiên", bà nói với BBC. "Tôi luôn làm việc với nồi chiên không dầu. Tôi có một cái trong phòng tiện ích và 4 cái trong bếp".
Chương trình "Sliced Bread" của BBC phát hiện ra rằng nồi chiên không dầu đang trở nên phổ biến hơn giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vì nó có giá chỉ bằng một nửa giá nấu bằng lò nướng.
Nồi chiên hoạt động với cơ chế thổi luồng khí rất nóng, với tốc độ cao, xung quanh thực phẩm.
Bà Jarvis, tác giả của sách dạy nấu ăn "Everyday Air Fryer", khẳng định rằng bất kỳ món ăn Giáng sinh cổ điển nào cũng có thể nấu được bằng máy này.
"Mỗi ngày tôi dùng hai chiếc nồi chiên không dầu để nấu nướng và thấy chúng thật tuyệt vời. Thiết bị này rất tiết kiệm điện và nóng lên rất nhanh, chỉ mất 3 phút để nóng lên đến 200 độ C", bà Jarvis bày tỏ.
Bà Jarvis nói rằng mọi món Giáng sinh truyền thống đều có thể làm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Bucks Herald. |
Bà Jarvis đã chia sẻ công thức nấu bữa tối Giáng sinh không cần lò nướng. "Hãy thử món ức gà tây cuộn - bạn có thể yêu cầu người bán thịt làm hoặc mua ở siêu thị", bà nói.
Bà cho biết một phần cuộn ức gà tây cỡ trung bình đủ cho 6 người ăn sẽ mất 55 phút ở nhiệt độ 180 độ C. "Điều tuyệt vời là bạn có thể thêm khoai tây vào gần cuối và nấu trong 35 phút", Jarvis nói thêm.
Bà đã thử nghiệm nấu các loại thịt khác trong nồi chiên không dầu của mình. "Gammon thật tuyệt vời. Tôi nấu toàn bộ trong nồi chiên không dầu, một miếng gammon khá lớn cho 10 người ăn, và nó thực sự rất ngon", nữ chuyên gia ẩm thực bày tỏ.
Với chiếc nồi chiên không dầu, bà Jarvis còn gợi ý chế biến hàng loạt món ăn hấp dẫn khác cho mùa lễ hội. Bà còn gói thịt bằng giấy bạc và đặt hành tây và cà rốt bên dưới để nướng.
Một món ăn nhẹ thay thế cho ngày lễ được bà gợi ý là bào nửa khối phô mai parmesan, thêm 1/4 thìa cà phê ớt băm nhỏ, một ít hạt bí ngô và các loại thảo mộc.
"Về cơ bản, bạn chỉ cần bỏ đế vào nồi chiên không dầu, đun nóng đến 200 độ C, phết một lớp dầu mỏng lên đế, sau đó cho từng thìa phô mai vào xung quanh đế. Mất khoảng 4 phút ở 190 độ C, nó giòn tan và rất ngon khi dùng với một ly rượu vang", bà miêu tả.
Một ưu điểm khác của nồi chiên không dầu là có thể dùng để hâm nóng nhanh thực phẩm - vốn sẽ mất nhiều thời gian trong lò nướng hoặc bị nhão khi quay trong lò vi sóng.
Món tráng miệng hấp dẫn nhất của bà cho bữa tiệc là bánh mì chocolate và bánh pudding bơ dùng bánh sừng bò vì bà "không thích" bánh pudding Giáng sinh truyền thống. Món ăn ngon miệng này cũng có thể được nấu bằng nồi chiên không dầu.
Tuy nhiên, nữ tác giả thừa nhận không phải mọi thứ đều có thể làm được bằng thiết bị này. "Bạn thực sự không thể làm những món dạng lỏng như nước sốt bằng nồi chiên, tốt nhất là nên làm nước sốt trên bếp", bà nói.
AI có cướp đi công việc của chúng ta?
Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.