Với nguyên liệu mua online, tôi không quá khó để tự làm cơm tấm ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội.
Cơm tấm là món khoái khẩu của tôi. Trước đây, tôi thường thích ăn một phần cơm sườn bì chả tại các quán ven đường ở quận 3, quận 4. Những hôm bận tôi sẽ đặt hàng trên các ứng dụng trực tuyến.
Trong thời gian TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, tôi rất thèm cơm tấm. Bạn bè biết tính tôi nên thường gửi ảnh cơm tấm lúc 23h, 0h để trêu chọc.
Một lần, tôi tình cờ thấy bạn chia sẻ cách làm cơm tấm. Thấy khá đơn giản, tôi quyết tâm tự làm món này ở nhà.
Đây thực sự là đĩa cơm đặc biệt nhất mà tôi từng ăn.
Đặt hàng online nguyên liệu làm cơm tấm
Thú thật, tôi không phải là người quá giỏi nấu nướng. Bình thường tôi chỉ có thể nấu các món như thịt kho, rau luộc, canh. Sau khi tham khảo bạn bè, tôi phát hiện ra mình có thể đặt hàng các nguyên liệu đã được sơ chế sẵn. Nhờ đó, tôi không mất công đi siêu thị mà vẫn đảm bảo món ăn có hương vị “như ngoài hàng”.
Quán online mà tôi tìm thấy có đủ các nguyên liệu cho một đĩa cơm tấm hoàn chỉnh như thịt ba rọi, sườn non, cốt lết ướp sẵn, bì tươi trộn thính, rau muống muối chua, trứng gà, tóp mỡ, gạo tấm.
Chi phí nguyên liệu
- Thịt cốt lết tươi ướp sẵn: 98.000 đồng/500gr
- Bì tươi trộn thính 22.000 đồng/100gr
- Nước mắm pha sẵn 14.000 đồng/200ml
- Phí ship: 29.000 đồng
- Tôi cũng đặt thêm gạo tấm và tóp mỡ nhưng quán quên giao.
Tổng cộng, tôi tốn 134.000 đồng cho nguyên liệu.
Nguyên liệu được giao đến sau một ngày đặt hàng. Mọi thứ được quán gói ghém gọn gàng trong túi nylon. Nhìn nguyên liệu, tôi đoán chúng phải đủ khẩu phần ăn cho 4 người. Nhà chỉ có 2 người nên phần còn lại, tôi để vào tủ lạnh cho lần khác.
Với tinh thần "có gì dùng nấy", tôi sử dụng cơm gạo thường, trứng, dưa leo và dưa muối chua có sẵn để kết hợp với món ăn.
Áp chảo thịt cốt lết, tự làm mỡ hành
Phần “đinh” của món cơm tấm chắc chắn là sườn cốt lết. Người bán dặn tôi rằng có thể nướng sườn bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc áp chảo. Tôi chọn cách áp chảo.
Kỹ thuật áp chảo rất đơn giản. Bạn chỉ cần để miếng cốt lết vào chảo nóng cho đến khi vàng đều 2 mặt là xong. Bí quyết của tôi là hãy thắng một chút đường, chờ đường chuyển màu cánh gián, thêm vào một chút nước, sau đó áp chảo thịt. Miếng cốt lết sẽ có màu rất đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Tôi cũng tự làm mỡ hành bằng cách đun nóng dầu rồi trút hành lá tươi vào và đảo đều. Ốp la thêm một quả trứng lòng đào là tôi đã có gần đầy đủ các nguyên liệu cho món cơm tấm.
Thưởng thức cơm tấm nhà làm
Tiếp theo là công đoạn bày biện mọi thứ ra đĩa. Tôi chọn chiếc đĩa to nhất trong nhà để có đủ chỗ cho rất nhiều món ăn kèm khác nhau. Tôi sắp xếp các món ăn kèm thành hình tròn quanh phần cơm ở giữa rồi đặt trứng ốp la ở trên cùng và chan mỡ hành lên. Món cơm lúc này trông đã rất bắt mắt.
Tôi cũng đã nấu thêm một tô canh mùng tơi và nghêu để ăn kèm.
Nước mắm - thứ có tính quyết định đến hương vị của món ăn đã được quán pha sẵn. Mắm có vị mặn, ngọt vừa phải kết hợp với vị cay cay của ớt xay.
Khi thưởng thức, tôi thấy cốt lết mềm, thơm mùi mật ong ăn rất vừa miệng. Miếng thịt to, dày vừa vặn cho một người ăn. Phần thính để trộn với bì lại không quá xuất sắc. Quán rang thính quá lửa khiến món bì có vị đắng. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến hương vị chung của món ăn.
Dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng đĩa cơm này đã phần nào làm thoả mãn cơm thèm của tôi trong những ngày giãn cách xã hội.
Trải nghiệm lần đầu làm cơm tấm tại nhà của tôi rất thú vị. Hoá ra tự làm cơm tấm ở nhà cũng không quá khó. Lần tới, tôi sẽ thử sức bằng cách tự tẩm ướp nguyên liệu và mua gạo tấm nấu cơm để món ăn được chuẩn chỉnh hơn.