Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng được xây dựng trong những năm tháng đấu tranh cách mạng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Chiều 26/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản, đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại ông Shii Kazuo; hoan nghênh ông Shii Kazuo và đoàn sang thăm Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm lần này của ông trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Tổng bí thư bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống và đoàn kết giữa hai Đảng và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, làm phong phú hơn quan hệ giữa hai nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu mà Đảng Cộng sản Nhật Bản đã giành được trong những năm qua, cho rằng lịch sử hơn 100 năm và sự phát triển của Đảng đã khẳng định bản lĩnh và tầm vóc của Đảng Cộng sản Nhật Bản, thể hiện sự tin tưởng của nhân dân Nhật Bản vào con đường và sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Tổng bí thư bày tỏ tin tưởng và chúc Đại hội 29 của Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ thành công, mở ra chặng đường phát triển mới, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của Đảng, phát huy vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chính trường Nhật Bản.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam được xây dựng trong những năm tháng đấu tranh cách mạng, cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Đảng Cộng sản Nhật Bản và nhân dân yêu chuộng hòa bình Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước ngày nay.

Tổng bí thư trao đổi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng trong thời gian qua thông qua duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao, chia sẻ thông tin; đánh giá cao hoạt động trao đổi lý luận thường niên giữa hai Đảng, coi đây là điểm sáng trong quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai Đảng.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo bày tỏ vui mừng được sang thăm lại Việt Nam sau 5 năm kể từ chuyến thăm năm 2018 và được gặp lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Shii Kazuo chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giành được; tin tưởng dưới sự lãnh đạo kiên cường của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo đã thông báo với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả của cuộc hội đàm với bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương và việc hai bên nhất trí về các phương hướng hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới.

Dang Cong san Nhat Ban anh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo bày tỏ tán thành với những đánh giá và phương hướng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới. Đồng chí Shii Kazuo cho biết mục đích chuyến thăm lần này tới Việt Nam và một số nước Đông Nam Á là nhằm trao đổi ý kiến về việc kiến tạo hòa bình trong khu vực; chia sẻ lập trường của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với vấn đề hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Ông Shii Kazuo đánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam trong khu vực, chúc mừng những thành tựu về đối ngoại mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo cũng đã thông báo về tình hình xây dựng và phát triển của Đảng Cộng sản Nhật Bản gần đây; về kế hoạch và các mặt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 29 dự kiến tổ chức vào tháng 1/2024.

Trước đó, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, ông Lê Hoài Trung, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã có cuộc tọa đàm với ông Shii Kazuo và Đoàn. Tại cuộc tọa đàm, hai bên đi sâu trao đổi ý kiến về đường lối, chính sách đối ngoại của hai Đảng, về tình hình quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên khẳng định sự coi trọng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản trong chính sách đối ngoại của mình; nhất trí về việc trong tình hình hiện nay, hai Đảng cần nỗ lực, tích cực phát huy vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trong đó có vấn đề chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy quan hệ quốc tế trên nền tảng tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục trao đổi về biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, phối hợp tổ chức tốt Trao đổi lý luận lần thứ 11 giữa hai Đảng trong năm 2024.

Tổng bí thư dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Tổng bí thư cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

https://tienphong.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tiep-doan-dai-bieu-dang-cong-san-nhat-ban-post1599295.tpo

Vietnam+

Bạn có thể quan tâm