Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM cảnh báo sốt xuất huyết vào mùa

Mùa mưa đã bắt đầu tại khu vực phía Nam, muỗi vằn phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết được dự báo sẽ tăng.

Phụ huynh đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Ảnh: Duy Hiệu.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ năm 2016-2023, tổng số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố là 309.966 ca, có 75 trường hợp tử vong.

Năm 2022 xảy ra dịch xuất huyết lớn tại khu vực phía Nam, trong đó TP.HCM ghi nhận có tới 81.884 trường hợp mắc bệnh với 29 ca tử vong.

Tính từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 3.251 ca sốt xuất huyết, giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi mùa mưa bắt đầu, Sở Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11.

Do vậy, Sở nhấn mạnh công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ngay từ đầu mùa dịch là rất quan trọng.

vaccine phong sot xuat huyet anh 1

Biểu đồ diễn tiến bệnh sốt xuất huyết năm 2024 và giai đoạn 2019 - 2023 tại TP.HCM. Ảnh: Medinet.

Tạo miễn dịch chủ động bằng vaccine là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, giảm gánh nặng do bệnh tật gây ra. Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine Qdenga do Tập đoàn Dược phẩm Takeda sản xuất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam.

Dự kiến, vaccine này có tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước từ tháng 9. Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu (EU), vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia đang bùng dịch sốt xuất huyết gần đây như Indonesia, Brazil và Thái Lan.

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu EMA (European Medicines Agency), vaccine Qdenga đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em và thanh thiếu niên trong 12 tháng sau mũi tiêm thứ hai.

Trong nghiên cứu thực hiện tại 8 quốc gia ở châu Mỹ Latinh và khu vực Châu Á Thái Bình Dương, khoảng 20.000 trẻ em 4-16 tuổi được tiêm Qdenga hoặc giả dược.

Kết quả so sánh cho thấy giảm 80% số ca mắc bệnh sốt xuất huyết SXH trong nhóm người được tiêm vaccine. Vaccine này cũng làm giảm tỷ lệ nhập viện do sốt xuất huyết đến 90%.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định vaccine Qdenga giúp tăng hiệu quả phòng bệnh nhưng không ngăn được tất cả các trường hợp bệnh, tình trạng miễn dịch sau tiêm ngừa có thể suy giảm theo thời gian. WHO khuyến cáo việc tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết phải được xem như là một phần trong chiến lược tổng hợp để kiểm soát căn bệnh này.

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết ngay từ thời điểm này, trong đó chú ý các hoạt động sau:

  • Ngăn không cho muỗi đẻ trứng: Đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước.
  • Ngăn không cho muỗi chích: Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi...
  • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  • Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

Không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y

Nghề bác sĩ vất vả về mặt thời gian, tổn hao nhiều năng lượng và cảm xúc. Thế nhưng, trên thế gian này, không có nghề nào tuyệt vời hơn nghề y. Chạy trời không khỏi đau là tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Hành động giúp 2 vợ chồng thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm