Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM sẽ xử lý các quảng cáo 'thần y' bán thuốc trên mạng

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm hành vi sản xuất, mua bán, quảng cáo thuốc bất hợp pháp trên các mạng xã hội.

Sở Y tế TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các quảng cáo tràn lan, bất hợp pháp trên mạng xã hội. Ảnh: Thanh Thương.

Trong văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện, TP Thủ Đức mới đây, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề nghị các cơ quan này tăng cường phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc, đặc biệt là quảng cáo trên mạng xã hội.

Phía Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ chủ động nắm bắt các thông tin về việc sản xuất, mua bán, quảng cáo thuốc bất hợp pháp trên các mạng xã hội và qua phản ảnh của các phương tiện truyền thông. Qua đó, cơ quan này tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng công khai thông tin của các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên trang thông tin điện tử chính thức của Sở Y tế. Người dân có thể tham khảo các thông tin này để tránh mua phải thuốc, sản phẩm không phải là thuốc chưa được phép lưu hành.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị phòng y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra việc kinh doanh thuốc và sản phẩm không phải thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn. Cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc kiểm tra này sẽ tập trung vào các hành vi như quảng cáo không đúng bản chất của sản phẩm, quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung, quảng cáo không đúng nội dung thẩm định và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sở Y tế nhấn mạnh các cơ sở chỉ quảng cáo sản phẩm nói trên thông qua hình thức bảng quảng cáo, tờ rơi, tờ gấp... tại cơ sở bán lẻ thuốc khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Trước đó, Bộ Y tế cũng gửi văn bản đề nghị các bộ, UBND địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc trên mạng xã hội, đặc biệt là một số cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng, mượn danh "thần y", "danh y", "thuốc gia truyền"...

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Cứu nữ sinh bị chấn thương sọ não, biến dạng mặt

Nữ sinh N.T.N.T. (15 tuổi, Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nhận thức lơ mơ, mặt biến dạng, bị đa chấn thương.

Bích Huệ - Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm