Những ngày Hà Nội nóng đỉnh điểm, người nội trợ đã nảy ý tưởng phơi thịt dưới trời nắng, tạo nên món thịt nướng một nắng độc đáo.
Dạo quanh một vài diễn đàn ẩm thực trên mạng xã hội, những người nội trợ rầm rộ chia sẻ nhiều công thức làm món thịt ba chỉ phơi nắng. Tận dụng nhiệt độ ngoài trời cao, chị em chọn chế biến thịt ba chỉ bằng cách phơi trước một lượt nắng sau đó mới đem nướng hoặc quay. Ảnh: Esheep kitchen.
Chị Phan Anh (Hà Nội) cho biết đã ướp thịt 3 tiếng với các loại gia vị rồi phơi từ trưa đến 4h chiều. Thành phẩm là thịt khô se mặt và toả mùi thơm ngào ngạt, màu thịt cũng đẹp mắt. "Nếu có thời gian, bạn nên ướp qua đêm càng ngon", độc giả này nói thêm. Thịt phơi qua nắng khi chế biến sẽ có lớp mỡ trong, phần nạc đỏ hồng, vị ngọt. Ảnh: Esheep kitchen.
Tận dụng ban công trong nhà, chị Hà Huyền Trang (Hà Nội) cũng tranh thủ phơi những dẻ thịt ba chỉ trong ngày nắng nóng. "Nhờ món thịt thơm, con trai mình ăn hết 2 bát cơm, luôn miệng khen ngon", chị Trang chia sẻ. Ảnh: Hà Huyền Trang.
Thịt ba chỉ sau khi phơi nắng có thể chế biến theo nhiều cách. Một trong những kiểu thông dụng nhất là nướng. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian nấu nướng. Ảnh: Hà Huyền Trang.
Để món ăn hấp dẫn, khâu quan trọng trước khi phơi thịt là ướp gia vị. Trên một fanpage giao lưu kinh nghiệm nấu ăn, tài khoản Nhung Hong Nguyenchia sẻ lại công thức ướp thịt trước khi phơi nắng: "Nguyên liệu ướp gồm sả, tỏi, ớt băm nhuyễn, ngũ vị hương, nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu. Xẻ thịt ba chỉ thành các dải rộng, cho vào âu to, trộn đều các nguyên liệu ướp thịt. Bạn nên ướp trong tủ lạnh qua một đêm hoặc ướp trong một tiếng nếu không có thời gian". Ảnh: Nhung Hong Nguyen.
Để phơi thịt, bạn dùng dây thép hoặc xuyên lạt qua miếng thịt và đặt ở nơi nhiều ánh nắng. Bạn bắt đầu phơi thịt từ khi nắng to, thời điểm 10-11h, đến khi tắt nắng hẳn thì thịt héo và săn lại. Để bảo quản, bạn nên bọc kín thịt và để ngăn đá tủ lạnh. Ảnh: Pham Thi Van Hong, Nhung Hong Nguyen.
Bên cạnh những bình luận tán thành, một số người bày tỏ sự lo ngại không đảm bảo vệ sinh khi ruồi nhặng có thể bám vào khi phơi thịt ngoài trời. Trái với sự lo lắng này, chị Kim Anh Đỗ bình luận: "Mình phơi một mẻ thịt ngoài hiên cả ngày mà không hề có ruồi nhặng bám, thịt không bị thiu. Thịt phơi xong đem chế biến rất thơm và ngọt". Ảnh: Kim Anh Đỗ, Nguyễn Bích Phương