Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ béo phì vẫn đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng

Nhiều phụ huynh lầm tưởng suy dinh dưỡng chỉ xảy ra ở trẻ gầy gò, ốm yếu. Nhưng thực tế, trẻ có cân nặng hơn bình thường cũng có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng thể béo phì còn được gọi là suy dinh dưỡng ở trẻ thừa cân béo phì. Đây là tình trạng trẻ em bên ngoài có thể trạng béo tốt, phát triển bình thường, nhưng lại thiếu canxi, vitamin D, thiếu máu và còi xương.

Nguy cơ từ suy dinh dưỡng thể béo phì

Theo WHO, béo phì là bệnh lý tích tụ mỡ trong cơ thể, vượt quá nhu cầu sinh lý và khả năng thích ứng của cơ thể. Trong khi đó, Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa châu Âu (ESPEN) định nghĩa suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ hoặc hấp thụ sai các chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó dẫn đến thay đổi thành phần cơ thể, suy giảm thể chất và tinh thần...

Nutifood GrowPLUS+ anh 1

Nhiều trẻ em gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng thể béo phì.

Do vậy, suy dinh dưỡng không chỉ giới hạn trong việc giảm các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, vòng cánh tay, vòng đầu so với tuổi) mà còn ở thiếu hụt các vitamin và khoáng chất. Và tình trạng này có ở nhiều trẻ thừa cân, béo phì, khi tiêu thụ khẩu phần ăn quá nhiều năng lượng, nhưng vẫn thiếu hụt các nguyên tố vi lượng riêng lẻ. Sự chênh lệch các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, khiến sức đề kháng kém hơn và gây ra nhiều bệnh lý đi kèm ở trẻ, trong đó có suy dinh dưỡng thể béo phì.

Hiện nay, trẻ em Việt Nam đối mặt với gánh nặng về dinh dưỡng học đường và tiền học đường ở cả vùng nông thôn và thành thị, trong đó tỷ lệ thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng nhanh ở khu vực thành thị. Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2017-2020 của Bộ Y tế, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em 5-19 tuổi tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020, trong đó tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Thừa cân, béo phì kèm theo nguy cơ suy dinh dưỡng khiến cơ thể trẻ thiếu hụt vi chất, khó phát triển toàn diện, đặc biệt chiều cao hạn chế. Ngoài ra, tình trạng này có thể khiến tốc độ lưu thông máu não và lưu lượng oxy theo máu chậm lại. Việc hoạt động của não bộ bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy đồng nghĩa sẽ làm giảm sự chú ý và tốc độ suy nghĩ chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Nutifood GrowPLUS+ anh 2

Thừa cân, béo phì kèm suy dinh dưỡng khiến trẻ khó phát triển toàn diện.

Giải pháp cân bằng dinh dưỡng cho trẻ béo phì

Suy dinh dưỡng ở trẻ thừa cân béo phì chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn chưa cân đối, đa dạng, thiếu dinh dưỡng. Bác sĩ Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết, trẻ em Việt Nam hiện nay thường ăn gấp đôi lượng chất đạm (protein), gấp 1,5 lần dầu mỡ và nhiều bột đường. Tỷ lệ dinh dưỡng không cân bằng khiến cơ thể dễ béo phì, nhưng nếu cắt giảm lượng thức ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng vi khoáng có sẵn trong nhiều loại thực phẩm. Các vi khoáng này lại bổ trợ tốt cho chiều cao của trẻ.

Bài toán đặt ra là, làm thế nào để trẻ không đưa thức ăn nhiều năng lượng vào cơ thể, nhưng vẫn đảm bảo được cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng. Bác sĩ Sơn nhận định, cơ thể cần được cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, trong đó thường tập trung vào khoảng 29 loại vi chất quan trọng như protein, canxi, sắt, kẽm, các vitamin A, D, K2… Việc thêm vào khẩu phần ăn của trẻ các thực phẩm hay sản phẩm có chứa đa dạng vi chất giúp cân bằng dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày.

Được nghiên cứu và nhập khẩu 100% từ Nutifood Thụy Điển, tối ưu cho thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam với đủ 29 vitamin và khoáng chất, GrowPLUS+ trắng là lựa chọn lý tưởng, giúp trẻ phát triển toàn diện mà không lo về cân nặng.

Cụ thể, sản phẩm hỗ trợ kiểm soát cân nặng với hệ chất xơ polydextrose, fos, đạm cao, giảm chất béo giúp giảm cảm giác thèm ăn, duy trì cảm giác no lâu, hạn chế thức ăn dư thừa đưa vào cơ thể. Trong khi đó, canxi, photpho, vitamin D3 xây dựng và phát triển kiến trúc mô xương, hỗ trợ tăng chiều cao. Vitamin K2 kích thích quá trình khoáng hóa xương, tăng mật độ và độ chắc xương. Cholin, 100% DHA từ tảo hỗ trợ phát triển trí não và thị giác, tăng khả năng ghi nhớ.

Nutifood GrowPLUS+ anh 3

Nutifood GrowPLUS+ trắng được nhiều phụ huynh Việt tin dùng bởi khả năng kiểm soát cân nặng, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo, với trẻ em thừa cân, béo phì, ngoài việc tập trung vào ngăn ngừa tăng cân, phụ huynh cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự lớn lên và phát triển của trẻ, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm... Khẩu phần ăn của trẻ cần cân đối, hợp lý, nên phối hợp nhiều loại thức ăn, tránh ăn một loại thực phẩm nào đó, nếu uống sữa không đường, trẻ lớn nên uống sữa gầy (sữa bột tách bơ), không uống sữa đặc có đường. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau xanh, quả ít ngọt; hạn chế các món rán, xào, hay bánh kẹo, nước ngọt… Đặc biệt, cần tăng cường hoạt động thể lực, giúp trẻ phát triển chiều cao và duy trì sức khoẻ tốt.

Hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI” của Bộ Y tế, Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện chương trình truyền thông “Phòng, chống thừa cân và béo phì ở trẻ em Việt Nam” vì một thế hệ trẻ em cao lớn, thông minh vượt trội, chuẩn BMI. Là thương hiệu của Nutifood Sweden, được nghiên cứu và phát triển dựa trên đặc thù dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Nutifood GrowPLUS+ Trắng với công thức hệ chất xơ Fiber Balance độc quyền từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển kết hợp cùng 29 loại Vitamins và khoáng chất thiết yếu và DHA từ tảo giúp con kiểm soát cân nặng, cao lớn chuẩn BMI và thông minh vượt trội.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm