Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trẻ em Trung Quốc ngày càng béo

Hàng chục triệu trẻ em Trung Quốc đang đối mặt với chứng béo phì, cận thị và gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần do áp lực học tập quá lớn.

Theo một nghiên cứu của tổ chức được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, nước này đã bỏ lỡ những mục tiêu trong việc cứu thế hệ trẻ khỏi tình trạng thừa cân cùng các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Báo cáo về sự phát triển của trẻ em do China National đưa ra cho thấy tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị và sâu răng tiếp tục tăng cao, bất chấp nhiều nỗ lực từ chính phủ để giảm áp lực cho các em suốt thập kỷ qua.

tre em beo phi o Trung Quoc anh 1

Hàng chục triệu người trẻ dưới 17 tuổi ở Trung Quốc đang đối mặt chứng béo phì, cận thị cùng nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần.

Khảo sát trên cũng chỉ ra ngày càng có nhiều trẻ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần. Theo cuộc khảo sát năm 2018, khoảng 30 triệu người dưới 17 tuổi có “vấn đề về cảm xúc”.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, cho biết các vấn đề trên gia tăng một phần lớn là do khối lượng học tập quá nặng nề mà hệ thống giáo dục dồn lên trẻ em.

Nhờ các cuộc cải cách giáo dục, trẻ em đã được dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục và nghỉ ngơi. Nổi bật là “chính sách giảm kép” - cấm tất hoạt động dạy thêm vì lợi nhuận vào tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên, trẻ em vẫn phải đối mặt với áp lực học tập lớn vì vẫn chỉ được xếp hạng dựa trên điểm thi.

tre em beo phi o Trung Quoc anh 2

Áp lực học hành là nguyên nhân chính gây nên những vấn đề sức khỏe của trẻ.

"Các biện pháp đánh giá bằng điểm số gây áp lực trực tiếp lên mỗi đứa trẻ, kéo dài cho đến khi chúng vào đại học, ra trường đi làm. Nó đã trở thành một vấn đề có hệ thống", Chu Zhaohui nói.

Báo cáo đã xem xét những thay đổi dựa trên một loạt các chỉ số sức khỏe của trẻ em từ các trường tiểu học và trung học, độ tuổi từ 6 đến 18, trong khoảng năm 2010-2019.

Tỷ lệ trẻ em béo phì đã tăng từ 15,5% vào năm 2010 lên hơn 24% vào năm 2019. Tỷ lệ cận thị ở trẻ tăng từ khoảng 57% vào năm 2010 lên 68% vào năm 2019.

Tỷ lệ sâu răng cũng tăng từ hơn 15% năm 2010 lên 22% năm 2019.

Theo South China Morning Post, 3 chỉ số trên đã “không đạt được mục tiêu” đề ra trong kế hoạch quốc gia về phát triển trẻ em giai đoạn 2011-2020.

Tuy nhiên, việc tham gia tập thể dục đã tăng lên và thể chất tổng thể của trẻ em đã có được sự cải thiện nhỏ trong 5 năm qua.

Sức khỏe tâm thần trở thành một thách thức ngày càng lớn đối với thanh thiếu niên Trung Quốc. Hành vi tự gây thương tích và tự tử đang gia tăng.

Theo một cuộc khảo sát quốc gia được công bố vào năm 2020, hơn 17% trẻ em từ 6 đến 16 tuổi có các vấn đề về cảm xúc và hành vi, con số này đang tăng lên.

Bố mẹ đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 14 năm ở Trung Quốc

Hôm 6/12, người cha nguyên mẫu trong bộ phim "Dearest" là Sun Haiyang cuối cùng đã được gặp lại con trai mình sau hơn một thập kỷ thất lạc.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm