Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Triệu chứng nhiễm biến chủng BA.5

Về cơ bản, người nhiễm BA.5 sẽ có các triệu chứng như những chủng Covid-19 trước đó. Song, tần suất gặp phải của từng triệu chứng lại khác nhau.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh sáng 6/8, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cảnh báo biến chủng phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia, có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2. Do đó, trong thời gian tới, số ca mắc biến chủng BA.5 ở nước ta dự báo tiếp tục gia tăng.

Đây là điều mà Mỹ đã chứng kiến cách đây vài tháng. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), BA.5 nhanh chóng trở thành chủng virus nổi bật nhất, chiếm gần 86% số ca mắc.

Tờ The Hill gọi BA.5 là đại biến chủng phụ của Omicron. Lần đầu tiên nó được phát hiện là tại Nam Phi vào cuối tháng 2. Chỉ sau 6 tháng, đây là chủng chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên toàn cầu. Riêng tại Mỹ, làn sóng BA.5 bắt đầu mạnh mẽ từ tháng 6.

Triệu chứng nhiễm BA.5 về cơ bản vẫn khá quen thuộc như các chủng trước đó, đặc biệt là ho kéo dài, nghẹt mũi và đau họng. Trong khi đó, mất vị giác hoặc khứu giác - triệu chứng từng phổ biến ở các ca mắc trước đó - đang hiếm gặp hơn.

Ngoài ra, triệu chứng nổi bật nhất mà nhiều người trẻ tuổi gặp phải là mệt mỏi cực độ. Tiến sĩ Sergio Segarra, Giám đốc Bệnh viện Baptist ở Miami, Mỹ, cho biết tình trạng mệt mỏi này khiến bệnh nhân cảm thấy phải nằm bẹp trên giường, khó leo cầu thang và kéo dài tới 2 tuần.

Theo tiến sĩ Lauren Ferrante, bác sĩ chuyên khoa phổi của Yale Medicine, báo cáo về các ca nhiễm hiện tại đang lặp lại đúng kịch bản mà Nam Phi đã chứng kiến cách đây vài tháng. Tại thời điểm đó, người nhiễm BA.5 “mệt mỏi nghiêm trọng nhưng không mất vị giác hay khứu giác”.

Bên cạnh đó, các ca nhiễm BA.5 là trẻ em có xu hướng gặp triệu chứng về tiêu hóa.

Điều đáng quan tâm nữa là nhân viên chăm sóc sức khỏe nhận thấy ít ca phải nhập viện vì BA.5 hơn, số người tổn thương phổi nặng, viêm phổi cũng ít gặp hơn.

“Nhìn chung, BA.5 có vẻ nhẹ hơn”, tiến sĩ Segarra nói.

Tuy nhiên, biến chủng này đã chứng minh khả năng lây nhiễm chưa từng có với những người đã tiêm chủng hoặc có miễn dịch từ đợt mắc Covid-19 trước đó.

“BA.5 dễ lây lan hơn nhiều so với các chủng trước đây. Chúng tôi đã chuyển từ phòng ngừa tiếp xúc sang phòng ngừa lây qua đường không khí trong thời gian tương đối ngắn”, tiến sĩ Segara nhận định.

Khả năng miễn dịch tự nhiên từ các biến thể khác, bao gồm dòng phụ khác của Omicron, đang giảm nhanh hơn do nCoV liên tục đột biến. Khả năng bảo vệ từ vaccine cũng đã đến giai đoạn giảm sút. Chính vì, giới chức các nước kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường cho đến khi chúng ta có loại vaccine phiên bản mới dành riêng cho các biến chủng như BA.5.

Tiến sĩ Segarra nói: “Nếu thuộc nhóm dân số đủ điều kiện, bạn không nên chần chừ. Vaccine là thứ giúp bạn giảm nguy cơ tử vong”.

Cách giảm nguy cơ tái mắc Covid-19

Các chuyên gia cho rằng hiệu quả của vaccine đang giảm sút trước biến chủng mới. Khẩu trang vẫn là biện pháp tốt để ngăn ngừa tái mắc Covid-19.

Loại thuốc được WHO khuyên dùng cho người có nguy cơ nhiễm HIV cao

WHO khuyến cáo các nước nên dùng cabotegravir cho người có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao. Nó đã chứng minh được sự an toàn và hiệu quả tốt hơn những loại thuốc dạng uống khác.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm