Cá chép kiện tỳ
Nguyên liệu: cá chép (500-700g), trần bì (vỏ quýt) 5 g, thảo quả 5 g, bột năng, muối, đường, giấm, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: cá chép giết mổ, bỏ nội tạng, rửa sạch, sau khi chiên, chứa trong đĩa; vỏ quít và thảo quả sắc lấy nước cốt, lấy nước cốt cùng các gia vị làm xốt, rưới lên cá chép thì hoàn tất.
Tác dụng: cá chép chứa nhiều đạm được cơ thể hấp thu, có công hiệu kiện tỳ lợi thấp, hạ khí thông sữa, phối hợp vỏ quít và thảo quả hành khí kiện tỳ, táo thấp hóa đàm càng hiệu quả.
Bạn cũng có thể nhét vỏ quýt, thảo quả vào bụng cá, thêm nước dùng, gia vị, đưa vào lò hấp nửa giờ. Khi dùng loại bỏ dược liệu, dùng canh ăn cá.
Gà ngũ vị tử
Nguyên liệu: ngũ vị tử 10 g, câu kỷ tử 15 g, gà mái 0,5 kg, hành, gừng, muối, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: gà giết mổ bỏ lông và nội tạng, rửa sạch, ngũ vị tử nhét vào bụng gà, thêm nước để tần (tiềm), thêm hành, gừng, khi gần chín them câu kỷ tử, tiềm tiếp đến thịt nhừ, bỏ muối và bột nêm gia vị.
Tác dụng: gà ngũ vị tử là món ngon bổ khí. Người suy nhược mất sức, hồi hộp mất ngủ và người rối loạn chức năng gan chọn dùng.
Gỏi sứa dưa leo
Nguyên liệu: sứa 100 g, dưa leo (dưa chuột) 100 g, muối, bột nêm, dầu mè, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: sứa thái sợi, trụng qua nước sôi, để ráo, dưa leo thái sợi, trụng qua nước sôi, để ráo, chứa trong tô, cùng sứa thêm muối, bột nêm, dầu mè, giấm trộn đều thì hoàn tất.
Tác dụng: gỏi sứa dưa leo thanh mát khoái khẩu, khai vị tiêu thử, thanh nhiệt hóa đàm, tiêu tích nhuận trường, kiêm chữa tiểu không thông.
Món ăn này tính hàn, người tỳ vị hư hàn không nên dùng.
Gỏi mạch đông dưa leo
Nguyên liệu: mạch đông 6 g, dưa leo 250 g, muối, bột nêm, dầu mè, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: mạch đông hấp chín, thêm nước, cho vào lò hấp 15 phút, sử dụng sau. Dưa leo thái sợi, cho vào tô thêm ít muối, kèm ít nước, 10 phút sau chắt bỏ nước, thêm mạch đông, muối, bột nêm, dầu mè, giấm trộn đều thì hoàn tất.
Tác dụng: gỏi mạch đông dưa leo là món ngon thanh nhiệt, giải thử ngày hè, dưỡng nhan làm đẹp.
Người có tuổi vượt cân, người bệnh đái tháo đường chọn dùng.
Gỏi khổ qua
Nguyên liệu: khổ qua (mướp đắng) 250 g, tỏi 3-4 tép, dầu mè, muối, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: khổ qua bỏ hột, thái sợi, trụng nước sôi 3-4 phút, để ráo, chờ nguội, tép tỏi thái nhuyễn, thêm dầu mè, bột nêm, muối, giấm trộn đều.
Tác dụng: gỏi khổ qua công hiệu thanh nhiệt, giải thử. Chuyên gia nghiên cứu cho rằng khổ qua có chứa protein tựa như insulin, nên có tác dụng hạ đường huyết thấy rõ và công hiệu nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể. Người bệnh đái tháo đường nên chọn dùng.
Nấm rơm xào tỏi
Nguyên liệu: nấm rơm tươi 250 g, tỏi 4-5 tép, muối, bột nêm, tỏi, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ.
Chế biến: nấm rơm tươi rửa sạch thái lát, tỏi thái lát, bắc chảo lên bếp đổ dầu, khi nóng them tỏi, cho nấm rơm tươi đảo đều, nêm nếm.
Tác dụng: món ăn dinh dưỡng phong phú, tươi mặn ăn bùi, người thể chất hư nhược, chứng ung thư, người bệnh tăng huyết áp có thể dung lâu dài.