Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc cảnh báo mùa hè nắng nóng bất thường

Trung Quốc đang phải đối diện mức nắng nóng cao hơn trung bình trong mùa hè này, các nhà chức trách cảnh báo cần chuẩn bị để chống lại mối đe dọa từ hạn hán và thiếu điện.

Theo SCMP, một số khu vực có thể chứng kiến ​​nhiệt độ cực cao, nhưng tình hình chung dự kiến ​​sẽ ít nghiêm trọng hơn so với năm 2022 - khi toàn Trung Quốc hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử với nhiệt độ cao bất thường kéo dài hơn 70 ngày.

"Nhiệt độ ở hầu hết khu vực trên cả nước dự kiến cao hơn mức trung bình cùng kỳ những năm trước, với số ngày nắng nóng tăng lên", ông Zheng Zhihai, trưởng ban dự báo của Trung tâm Khí hậu Quốc gia, nói với hãng thông tấn China News Service vào đầu tuần này.

Ông Zheng cho biết thời tiết nắng nóng dai dẳng và hạn hán ở lưu vực sông Trường Giang trong mùa hè hai năm trước là bất thường do nhiều yếu tố. Song khả năng xảy ra tình hình khắc nghiệt tương tự trong thời gian dài vào năm nay là khá nhỏ.

Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn có công tác chuẩn bị và tưới tiêu hợp lý để ngăn chặn hạn hán và đảm bảo nguồn cung điện trong mùa hè, khi nhu cầu sử dụng điều hòa không khí ở mức cao nhất.

nang nong gay gat anh 1

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo về mùa hè nắng nóng hơn mức trung bình vào năm nay. Ảnh: VCG.

Trung tâm Dịch vụ Dữ liệu Khí tượng Trung Quốc xếp bất kỳ ngày nào có nhiệt độ tối đa vượt qua 35 độ C là "ngày nhiệt độ cao" và nếu kéo dài sau 3 ngày liên tiếp sẽ chính thức trở thành đợt nắng nóng.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra các đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn, lượng mưa lớn và hạn hán, mực nước biển dâng cao và băng biển và sông băng tan nhanh do hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng tồi tệ.

Trong tháng qua, nhiều khu vực rộng lớn ở Nam Á và Đông Nam Á đã phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài. Tại Ấn Độ, thủ đô New Delhi và bang Rajasthan gần đó chứng kiến ​​nhiệt độ trên 50 độ C và nguồn cung cấp điện đang chịu áp lực nặng nề.

Nước láng giềng Pakistan cũng ghi nhận nhiệt độ trên 50 độ C. Các quốc gia khác bị ảnh hưởng bao gồm Thái Lan, nơi nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến nông dân, bao gồm những người trồng sầu riêng.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo năm nay có thể nóng hơn năm ngoái.

Cũng như Trung Quốc đại lục, Hong Kong cũng được dự đoán sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ cao hơn bình thường trong mùa hè này.

Người phát ngôn của Hiệp hội Khí tượng Hong Kong, Leung Wing-mo, cho biết: "Dự kiến Hong Kong ​​sẽ trải qua một số đợt giảm nhiệt do La Niña, nhưng nó sẽ bị lu mờ bởi xu hướng nóng lên toàn cầu nói chung".

WMO cho biết El Niño, hiện tượng mang dòng nước ấm bất thường đến Thái Bình Dương, đang suy yếu và chuyển sang hiện tượng ngược lại là La Niña. Điều này có nghĩa là nhiệt độ bề mặt đại dương ở khu vực xích đạo trung tâm và phía đông Thái Bình Dương sẽ giảm đi trên quy mô lớn vào cuối năm nay, mang lại thời tiết mát mẻ hơn và lượng mưa tăng lên cho các vùng ven biển.

Ren Guoyu, giáo sư của Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, cho biết vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, Nam Á trải qua áp suất cận nhiệt đới, dẫn đến ít mây và ít mưa hơn, khiến nhiệt độ tăng cao.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Sự phẫn nộ ở 'hòn đảo thiên đường'

Dù mối quan hệ gắn kết với ngành du lịch giúp Phuket (Thái Lan) phát triển, người dân địa phương bất mãn nói rằng vụ việc tại Cape Yamu cho thấy góc khuất của sự thịnh vượng này.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm