Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc đã chi hàng trăm tỷ USD cho ngành công nghiệp xe điện

Một nghiên cứu cho thấy tổng giá trị các khoản trợ cấp của Trung Quốc dành cho xe điện đã vượt mốc 230 tỷ USD.

Trung Quốc mạnh tay hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện. Ảnh: BYD.

Theo Carscoops, Chính phủ Trung Quốc được cho là đã chi một số tiền khổng lồ để hỗ trợ các công ty xe điện trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2023. Theo đó, phân tích của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) cho thấy Trung Quốc đã chi tổng cộng khoảng 230,8 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện nước này, cao hơn rất nhiều so với khoản trợ cấp 1 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cung cấp dưới dạng tín dụng thuế xe điện trong năm nay.

Phần lớn khoản trợ cấp nói trên chỉ được chi trả trong giai đoạn gần đây. Trước đó trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2017, số tiền trợ cấp từ Chính phủ Trung Quốc theo ước tính chỉ là khoảng 6,74 tỷ USD. Tuy nhiên khoản trợ cấp này đã tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2018-2020 và tăng đều đặn trong các năm tiếp theo.

CSIS cho biết các số liệu này chỉ là ước tính, nhưng lưu ý rằng Chính phủ Trung Quốc đã có những động thái hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện theo nhiều cách khác nhau. Những động thái này bao gồm các khoản hoàn tiền, miễn thuế bán hàng cũng như tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Trên hết, Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mua các mẫu ôtô điện cho đội xe công vụ, đồng thời hỗ trợ nhiều chương trình nghiên cứu và phát triển của các hãng sản xuất ôtô.

xe dien Trung Quoc anh 1

Xe điện Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Bloomberg.

Với các mức hỗ trợ khác nhau, Chính phủ Trung Quốc được cho là đã tăng đáng kể các khoản chi tiêu cho các chương trình nghiên cứu và phát triển trong vài năm qua. Từ năm 2009 đến năm 2017, ước tính chỉ có khoảng 2 tỷ USD được chi cho hạng mục này. Khoản chi cho nghiên cứu và phát triển sau đó tăng lên thành 3,6 tỷ USD vào năm 2018 trước khi đạt 4,3 tỷ USD trong năm ngoái.

CSIS cho biết đơn vị này chưa tính gộp các ưu đãi mà các hãng xe được nhận tại địa phương, bao gồm tặng quỹ đất, giảm giá điện hay trợ cấp cho các nhà cung cấp phụ tùng.

Theo Carscoops, hãng pin xe điện CATL được cho là đã nhận được khoản trợ cấp lên đến 809,2 triệu USD từ chính quyền Trung Quốc vào năm ngoái. Con số này gấp hơn 10 lần số tiền CATL từng nhận được vào năm 2018 và cao gần gấp đôi khoản trợ cấp trong năm 2022.

CSIS cho rằng những khoản trợ cấp nói trên mang lại tác động rất lớn, khiến các đối thủ khó cạnh tranh hơn tại Trung Quốc hay bất kỳ thị trường nào có bán xe điện của Trung Quốc. Theo Carscoops, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô và xe điện, nhưng các khoản trợ cấp từ Chỉnh phủ nước này là rất lớn và có thể tạo ra sự khác biệt.

Từ kết quả nói trên, CSIS kết luận rằng một số nhà sản xuất ôtô Trung Quốc có thể sẽ phải dừng cuộc chơi trong tương lai, nhưng đồng thời tin rằng một số hãng xe Trung Quốc có thể tồn tại và trở thành trụ cột của ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Nhầm biển quảng cáo là xe thật, ôtô Trung Quốc gặp nạn

Chiếc SUV điện hạng sang đã nhầm lẫn hình ảnh trên biển quảng cáo là các xe tải thật, do đó kích hoạt hệ thống phanh tự động khẩn cấp và dẫn đến va chạm với xe phía sau.

Tương lai của ôtô điện Trung Quốc đi về đâu?

Khoản thuế bổ sung 100% được áp lên ôtô Trung Quốc là động thái cứng rắn mới nhất mà chính quyền Mỹ dành cho nhóm xe điện đến từ quốc gia tỷ dân.

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm