Thời điểm tốt nhất để ăn trứng vịt lộn:
BS CKI Đông y Bùi Văn Phao - nguyên Giám đốc BV Đông Y Nam Định - khuyên bạn nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu. Nếu ăn trứng vào buổi tối, bạn sẽ bị khó chịu, đầy hơi, ảnh hưởng đến giấc ngủ. |
Trẻ em có nên ăn trứng vịt lộn?
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần 1-2 lần là đủ. |
Người gầy ăn nhiều trứng vịt lộn giúp tăng cân.
Trứng vịt lộn là một trong những lựa chọn ưu tiên của người gầy, suy nhược muốn cải thiện cân nặng. Lưu ý, món ăn này giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A, vì vậy, bạn cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan nó. Khi đó, cơ thể mới hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn. |
Người trưởng thành nên ăn bao nhiêu quả trứng vịt lộn?
Trứng vịt lộn rất giàu chất bổ dưỡng như protein, lipid, canxi, đồng thời chứa nhiều cholesterol. Điều đó có nghĩa là nếu ăn hàng ngày, nó sẽ dễ gây ra các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ... do dư thừa lượng cholesterol. Người trưởng thành cũng chỉ nên ăn 2 quả một tuần. |
Tại sao hay ăn trứng vịt lộn với rau răm?
Theo Đông y, vì công năng làm tăng ham muốn tình dục của trứng vịt lộn, người ta phải ăn kèm chúng với rau răm. Đây là cách ăn có từ lâu đời và là một sự kết hợp hài hòa đem để cân bằng âm dương cho cơ thể. Trong đó, tác dụng trước mắt nhất là chống lại hậu quả lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa. |
Trường hợp nam giới không nên ăn trứng vịt lộn:
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout... nên kiêng hoặc không ăn trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nguyên nhân là trứng vịt lộn có hàm lượng chất đạm và cholesterol rất cao. |
Trường hợp phụ nữ không nên ăn trứng vịt lộn:
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng vịt lộn kèm rau răm sống, gừng vì không tốt cho thai nhi, dễ gây sẩy thai. Sản phụ vừa sinh con không nên ăn trứng vịt lộn là vì loại thực phẩm này có chứa nhiều protein và chất béo, có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, người bị bệnh cao huyết áp tuyệt đối nên tránh xa trứng vịt lộn vì có thể nạp vào cơ thể lượng lớn chất đạm và cholesterol. Trong khi đó, những chất này là một trong các tác nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp. |
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.