Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ

Sáng 19/5, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Phú Quốc, nhân dịp kỷ niệm 134 năm sinh nhật Bác.

Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hơn 1.000 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Nguyen Trong Nghia anh 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang cho biết, trải qua rất nhiều lần phác thảo công phu và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, Hội đồng nghệ thuật, đặc biệt là ý kiến góp ý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành.

Tượng Bác Hồ được đúc bằng hợp kim đồng, tổng chiều cao 20,7 mét (trong đó thân tượng cao 18 mét, đế tượng cao 0,3 mét và bệ tượng cao 2,4 mét), nặng hơn 93 tấn. Không gian đặt tượng đài là đảo Phú Quốc, nên mẫu trang phục tượng được chọn là kiểu áo khoác không cài khuy với tà áo bay nhẹ theo gió, vừa tạo cảm giác khoáng đạt của thiên nhiên biển đảo, vừa cho thấy sự giản dị, gần gũi của Bác Hồ với đồng bào.

Toàn bộ bức tượng toát lên thần thái của một vị lãnh tụ có tài thao lược, trí tuệ uyên thâm và đầy sức sống. Chiều cao tổng thể của tượng hài hòa với không gian xung quanh và biển trời Phú Quốc. Tượng được đúc tại làng đúc đồng truyền thống nổi tiếng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Nguyen Trong Nghia anh 2

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khánh thành.

Phía sau lưng tượng đài là bức phù điêu hai mặt, chạm nổi, dài 63 mét, nơi cao nhất 10,8 mét, nằm trên bệ cao 1,2 mét. Phù điêu gồm 484 tấm đá trắng ghép lại với nhau: mặt trước giới thiệu hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam; mặt sau thể hiện hình ảnh các danh thắng, địa danh lịch sử tiêu biểu gắn liền với Kiên Giang, các địa danh khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ mũi Sa Vĩ (tỉnh Quảng Ninh) đến quần đảo Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang).

Bên cạnh đó, kết hợp với Đền thờ, Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà đón tiếp, sân quảng trường và nhiều hạng mục khác tạo thành một quần thể công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa to lớn và sâu sắc, mang tầm quốc gia và quốc tế.

Nguyen Trong Nghia anh 3

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành tượng đài Bác Hồ.

“Lễ Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kiện chính trị, văn hóa, lịch sử đặc biệt và nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng tôn kính và tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói riêng, miền Nam nói chung đối với Bác Hồ kính yêu”, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang nhấn mạnh.

Nguyen Trong Nghia anh 4

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trồng cây ở hai bên sân lễ đài.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, sau 2 năm quyết tâm, nỗ lực, chung tay thực hiện, công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ đã được hoàn thiện, với vị trí trung tâm của đảo Phú Quốc, kết nối trực tiếp với cảng biển hành khách đến Phú Quốc.

Chân dung của Người uy nghiêm giữa biển trời Phú Quốc, với muôn vàn tình yêu dành cho miền Nam, cùng những phong cảnh tiêu biểu của biển đảo Việt Nam được khắc hoạ sinh động trong bức tranh phù điêu sẽ là điểm đặc biệt cho tất cả du khách trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng, thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nguyen Trong Nghia anh 5

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham quan nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Huy.

Đây là công trình văn hoá mang ý nghĩa chính trị đặc biệt, thể hiện tình cảm của người dân miền Nam nói chung, của người dân Kiên Giang và Phú Quốc nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời là công trình góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

“Tôi tin tưởng và mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc sẽ luôn tự hào, trân quý, quan tâm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình thật tốt, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tháng Năm nhớ Bác

Sinh thời, cứ mỗi dịp sinh nhật Bác, đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế lại gửi tới Bác những tình cảm sâu nặng, lời chúc tốt đẹp nhất.

Dàn pháo khai hỏa trong lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên

15 khẩu pháo 105 mm sẽ bắn 21 loạt đại bác mở màn cho buổi lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5 tới.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

https://tienphong.vn/truong-ban-tuyen-giao-tu-nguyen-trong-nghia-du-le-khanh-thanh-tuong-dai-bac-ho-o-phu-quoc-post1638428.tpo

Nhật Huy/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm