Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học ở Anh đồng loạt thay avatar tưởng nhớ Nữ hoàng Anh

Sau thông tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nhiều trang mạng xã hội của các trường đại học tại Anh đồng loạt chuyển avatar sang màu đen để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ bà.

ĐH Salford, ĐH St Andrews, ĐH Hoàng gia London, ĐH College London, ĐH Bristol cùng nhiều trường đại học khác đã đăng tải hình ảnh, bài viết trên trang mạng xã hội của trường, bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự ra đi của Nữ hoàng.

Tưởng nhớ

Truyền thông Anh ngày 8/9 (giờ London) đồng loạt đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã băng hà, hưởng thọ 96 tuổi. Hơn một tiếng sau, ĐH Cambridge đã cập nhật trang chủ để tưởng nhớ nữ hoàng. Bên dưới, nhiều sinh viên của trường để lại bình luận, bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi này.

Giáo sư Stephen J. Toope, Phó hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ: "Đây là nỗi đau lớn đối với Vương quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung, nhất là các thành viên của Hoàng gia Anh - những người chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành...".

nu hoang Anh anh 1

Tương tự, ĐH Oxford Brookes cũng chuyển avatar sang màu đen. Giáo sư Alistair Fitt, Hiệu phó ĐH Oxford Brookes, bày tỏ lòng tôn kính với nữ hoàng: "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi nhận tin tức về sự ra đi của Nữ hoàng và biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ của nữ hoàng dành cho tất cả cấp học. Trong lễ tốt nghiệp diễn ra vào ngày 9/9 (giờ London), chúng tôi sẽ dành một phút im lặng để tưởng niệm sự ra đi này".

Trong khi đó, dù không cập nhật avatar, ĐH Oxford đã có bài tưởng niệm vị nữ hoàng. Theo đó, ĐH Oxford vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bà. Nhà trường đã có mối quan hệ thân thiết với nữ hoàng trong suốt thời gian bà trị vì và cảm ơn sự phục vụ đất nước 70 năm của bà.

"Nữ hoàng Elizabeth II là một trong những vị vua vĩ đại nhất của Vương quốc Anh. Điều này không chỉ vì những thành tựu, thời gian trị vì kéo dài cùng các thay đổi và thách thức mà Vương quốc Anh và thế giới đã trải qua trong thời gian đó. Trên hết, bà đã cống hiến hết mình cho nhiệm vụ và trách nhiệm. Tất cả chúng tôi đều biết ơn sâu sắc về những dịch vụ công mà nữ hoàng đem lại cho Vương quốc và Khối Thịnh vượng chung...", vị hiệu trưởng ĐH Oxford bày tỏ.

Ngoài ra, các trường đại học trong Khối Thịnh vương chung cũng đăng tải hình ảnh và bài viết tưởng nhớ nữ hoàng. Các lá cờ trong khuôn viên ĐH British Columbia (Canada) sẽ được hạ xuống một nửa để bày tỏ sự thương tiếc và ghi nhận công lao của bà. ĐH Victoria Wellington (New Zealand) thực hiện nghi thức tương tự.

nu hoang Anh anh 2

Nữ hoàng Elizabeth II gặp gỡ trẻ em. Ảnh: Schools Week.

Nữ hoàng Anh và ngành giáo dục

Bài viết đăng tải trên trang Schools Week cho biết nhiều trường học tại Vương quốc Anh đã bày tỏ lòng kính trọng đối với "sự cống hiến cho dịch vụ công" của nữ hoàng sau khi nhận được thông báo bà đã qua đời ở tuổi 96.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh - Kit Malthouse - cho biết “sự tận tâm phục vụ công chúng của nữ hoàng là nguồn cảm hứng, mang lại niềm an ủi cho người dân trong thời kỳ tăm tối, gần đây nhất là trong đại dịch”.

Ông Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường phổ thông và đại học (ASCL - tổ chức đại diện cho những người đứng đầu ở cả các trường công lẫn tư tại Anh - PV), cho biết sự cống hiến của nữ hoàng đối với dịch vụ công là nguồn cảm hứng cho trẻ em và người lớn trong suốt 70 năm qua.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bà. Nữ hoàng sẽ được cả quốc gia, bao gồm cả những người trong ngành giáo dục lưu giữ những kỷ niệm khó phai trong thời gian bà trị vì. Thông qua phẩm giá của mình, nữ hoàng là tấm gương phi thường cho tất cả chúng ta, bà là sự hiện diện vững chãi qua nhiều thời kỳ. Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đến bà và hoàng gia", Ông Geoff Barton phát biểu.

Dame Alison Peacock, Giám đốc điều hành Cao đẳng Sư phạm Chartered, cho biết nữ hoàng là một nhà lãnh đạo ấm áp, truyền cảm hứng tuyệt vời.

Trong khi đó, Sir Martyn Oliver, Giám đốc điều hành Outwood Grange Academies Trust (tổ chức từ thiện giáo dục và tài trợ phi lợi nhuận cho các trường tiểu học, THCS và THPT tại Anh - PV), cho biết sự cống hiến của nữ hoàng là vô giá. Vị này cũng cho biết lá cờ của các trường học sẽ hạ một nửa để tưởng nhớ bà.

Được biết, trong suốt 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II đã dành nhiều thời gian đến thăm các trường học và gặp gỡ trẻ em. Một trong những chuyến thăm cuối cùng của bà là đến trường tư thục King's Bruton, Somerset.

Tại Đại lễ Bạch Kim kỷ niệm 70 năm trị vì Vương quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung của Nữ hoàng, mỗi trẻ em tại các trường tiểu học công lập đều nhận được một cuốn sách kỷ niệm do DfE ủy quyền. Qua đó, trẻ em Anh quốc đã có cái nhìn về nhiệm kỳ của bà, bao gồm cả những câu nói và sự kiện nổi tiếng nhất của nữ hoàng.

Ngoài ra, nữ hoàng cũng là người bảo trợ cho một số trường tư thục như trường Royal Russell ở Croydon, London, trường Berkhamsted, Hertfordshire.

Hiện tại, với việc tang lễ của nữ hoàng sẽ diễn ra trong 10 ngày, vẫn chưa có thông tin các trường học có đóng cửa hay không.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm