Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trường dùng chữ ký khô, bằng đại học của sinh viên có còn dùng được?

Liên quan việc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dùng chữ ký khô trên bằng tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT đưa ra giải đáp cho vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: VGP/Quang Thương.

Chiều 1/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm.

Sẽ kiểm tra Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Tại buổi họp báo, một phóng viên đặt câu hỏi rằng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô trên chứng từ kế toán nhưng quy định của Luật Kế toán chỉ công nhận hợp pháp 2 loại là chữ ký là ký tươi và chữ ký điện tử, vậy hành vi này của nhà trường có vi phạm pháp luật hay không.

Nếu vi phạm, Bộ Tài chính sẽ kiểm tra, xử lý thế nào và việc này có ảnh hưởng đến hàng trăm giáo viên và hàng nghìn sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp hay không.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết về khía cạnh sử dụng chữ ký trên chứng từ kế toán, theo Điều 19 Luật Kế toán năm 2015, chữ ký trên chứng từ kế toán phải đăng ký bằng loại mực không phai, không dùng mực đỏ, hoặc đóng dấu khắc sẵn chữ ký.

Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử, chữ ký trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký chứng từ bằng giấy.

Đối chiếu với quy định của Luật Kế toán năm 2015, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dùng chữ ký khô trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác của Bộ Tài chính thực hiện giám sát kiểm tra đối với Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong việc thực hiện pháp luật về tài chính, kế toán, trong đó đặc biệt thực hiện pháp luật về kế toán.

"Chúng tôi khẳng định sẽ phải bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về tài chính kế toán với các cơ sở giáo dục cũng như các các cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân. Nếu sai phạm này của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm ảnh hưởng đến quyền lợi giáo viên sinh viên, các đối tượng khác có liên quan, Bộ Tài chính sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên", ông Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

sai pham o hubt anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về sai phạm quy định kế toán tài chính tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Thương.

Liên quan vấn đề cấp bằng tốt nghiệp của sinh viên có chữ ký khô của hiệu trưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết Bộ GD&ĐT đã xem xét kỹ các quy định của pháp luật.

Trên thuế, chứng từ tài chính có quy định rất rõ về chữ ký tươi và chữ ký điện tử. Ngoài ra, chúng ta không có quy định khác về việc có được sử dụng hay không được sử dụng chữ ký khô.

Ông Hoàng Minh Sơn nêu rằng thực chất bằng tốt nghiệp là chứng nhận cuối cùng quá trình học tập của người học đạt được yêu cầu của chương trình đào tạo.

Công tác tuyển sinh đến quá trình đào tạo đều được giám sát chặt chẽ đến khi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng. Khi có quyết định cấp bằng tốt nghiệp, việc kiểm soát chất lượng, kiểm tra tính hợp pháp của văn bằng không phải chỉ xem trên văn bằng mà xác định trên sổ cấp văn bằng, chứng chỉ, quyết định cấp bằng của trường.

Trong nhiều năm, Bộ GD&ĐT thấy điều này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học. Những người tốt nghiệp từ Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn sử dụng bằng như bình thường.

Lý do là các cơ quan tuyển dụng khi xác minh văn bằng không phải chỉ nhìn trên tấm bằng mà quan trọng xác minh xem sinh viên này có thực sự được tuyển sinh, đào tạo, được cấp bằng hay không.

Như vậy việc có được dùng chữ ký khô hay không hiện nay không có quy định về pháp luật, và đảm bảo trong trường hợp này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã bị phạt

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi rằng hiện toàn quốc còn tồn tại trường dân lập không. Nếu còn, từ tháng 6/2019, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chuyển đổi dân lập sang tư thục, nhưng từ đó chưa thực hiện chỉ đạo.

"Trong quá trình hoạt động, trường này có nhiều sai phạm về tài chính, tuyển sinh, Bộ GD&ĐT có nắm được không và có chỉ đạo thế nào?", phóng viên đặt câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết trước đây, chúng ta có 19 trường đại học dân lập, 18 trường đã chuyển thành tư thục theo quy định của Bộ GD&ĐT. Gần đây nhất là Đại học dân lập Công nghệ Sài Gòn đã được chuyển theo quy định.

Hiện, một trường duy nhất chưa chuyển đổi là Đại học dân lập Phương Đông nhưng trường này đã nộp hồ sơ cho bộ, bộ đã rà soát hồ sơ và yêu cầu trường hoàn thiện một số nội dung.

Thứ trưởng cũng nêu rằng khi thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản đôn đốc các trường khi có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục, tiếp tục hoàn thiện bộ máy, đặc biệt là việc thành lập hội đồng trường.

Đối với Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, bộ đã có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục từ năm 2019. Tuy nhiên hiện nay, trường chưa thành lập được hội đồng trường.

Bộ trưởng nhấn mạnh thực chất trách nhiệm thành lập Hội đồng trường là của các nhà đầu tư và các nhà đầu tư phải phân biệt rõ lợi ích của mình và thống nhất họp để bầu hội đồng trường nhưng việc này các nhà đầu tư chưa làm.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT quản lý về công tác đào tạo. Còn về mặt tổ chức bộ máy, quản lý tài sản đối với các trường đại học công lập, các cơ quan chủ quản là các bộ ngành, địa phương. Các trường đại học tư thục quản lý theo địa phương.

Bộ GD&ĐT đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, làm việc với đại diện các bên liên quan của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và hướng dẫn trường, nhưng vấn đề này chủ yếu liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư.

Về các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và đào tạo, trong 5 năm gần đây, từ năm 2020 đến nay, bộ đã tiến hành một lần thanh tra và 4 lần kiểm tra công tác hoạt động đào tạo, tuyển sinh của trường và cũng đã phát hiện 2 sai phạm liên quan đào tạo liên thông và tuyển sinh vượt số lượng theo quy định.

Bộ GD&ĐT đã tiến hành xử phạt hành chính. Bên cạnh đó, từ năm 2020, theo quy định, bộ cũng đã xác định chỉ tiêu cho trường. Ngoài ra, gần đây bộ có quyết định xử phạt về việc chậm trễ thành lập hội đồng trường.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Có ngành ở Bách khoa chỉ lấy 4 chỉ tiêu xét bằng điểm tốt nghiệp

Năm 2024, nhiều ngành hot ở Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ dành 5-10% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thái An

Bạn có thể quan tâm