Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm

Hiệu trưởng AISVN cho biết trường sẽ kết thúc năm học vào ngày 26/4, riêng học sinh lớp 12 duy trì đến ngày 17/5.

AISVN thành lập năm 2006, đào tạo từ bậc mầm non đến lớp 12. Ảnh: Thái An.

Ngày 13/4, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thư ngỏ gửi giáo viên, nhân viên trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), sau khi một số giáo viên thông báo sẽ ngừng dạy từ tuần tới do chưa nhận đủ lương.

Trong thư ngỏ, hiệu trưởng AISVN cho biết trường sẽ kết thúc năm học vào ngày 26/4, thay vì giữa tháng 5 như thường lệ. Riêng khối 12 chuẩn bị tham gia kỳ thi lấy bằng Tú tài quốc tế (IB), các em sẽ đến trường đến ngày 17/5.

Như vậy, học sinh chỉ còn khoảng 10 ngày là kết thúc năm học. Sở GD&ĐT TP.HCM hy vọng thầy cô trường AISVN có thể tiếp tục đến trường đến ngày cuối cùng của năm học để giúp các em hoàn thành chương trình học tập của năm nay.

Trong thư ngỏ, Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh sở chỉ có vai trò giám sát, yêu cầu nhà trường đảm bảo hoạt động đến hết năm học và các điều kiện cơ bản cho giáo viên, nhân viên, chứ không thay chủ đầu tư điều hành trường.

"Một tài khoản đã thiết lập để vận động phụ huynh đóng góp. Chúng tôi giám sát, không phải là chủ tài khoản, nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát việc chi trả lương của nhà trường đúng đối tượng và đúng số tiền", sở thông tin.

Sở cũng nhắc lại tài khoản do phụ huynh đóng góp là để giúp duy trì việc học của học sinh đến hết năm học, tài khoản này không dùng để trả nợ thay cho chủ trường AISVN. Mục đích là để thầy cô yên tâm rằng khi thầy cô đến trường dạy học, thầy cô sẽ được chi trả đầy đủ từ tài khoản này. Tức là tài khoản này được dự tính chi từ tháng 3 cho thầy cô khi thầy cô tiếp tục đến trường làm việc.

Trước đó, thầy cô trường AISVN bị nợ lương 10% tháng 1, tháng 2, tháng 3 và nhiều lần bị chủ trường không thực hiện lời hứa trả lương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin và cuộc sống của thầy cô. Do đó, thầy cô quyết định dừng đến trường làm việc.

Gần 750 trong tổng số hơn 1.000 phụ huynh đóng góp các khoản hỗ trợ cho AISVN. Đến 13/4, tài khoản trường có hơn 30 tỷ đồng, trong khi cần tới 125 tỷ để duy trì dạy trực tiếp tới hết năm.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết hiện AISVN đã trả nợ lương tháng 1, 2 và tạm ứng lương, tiền nhà tháng 3 cho giáo viên nước ngoài. Đó là khả năng tốt nhất mà trường có thể thực hiện vì vẫn phải tính toán việc trả lương cho giáo viên, nhân viên người Việt Nam. Hiện, tài khoản phụ huynh góp chỉ còn hơn 4 tỷ đồng.

AISVN thành lập năm 2006, đào tạo từ bậc mầm non đến lớp 12. Sự việc vỡ lở vào ngày 18/3, khi khoảng 1.200 học sinh trường AISVN phải nghỉ học do hầu hết giáo viên ngừng giảng dạy vì bị nợ lương. Trường kêu gọi phụ huynh đóng thêm tiền để duy trì hoạt động.

Ngày 8/4, Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin trong ngày này, 11 học sinh thực hiện hồ sơ chuyển trường, hiện AISVN chỉ còn 1.109 em.

Nếu tính theo từng cấp học, số trẻ tiểu học đến trường là 352/432 em với 45/49 giáo viên nước ngoài và 12/14 giáo viên Việt Nam. Còn với bậc trung học, trường còn 589/677 học sinh tới lớp. Tổng số giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam lần lượt là 65/75 và 12/13 người.

Tới ngày 9/4, sở gửi thư ngỏ tới phụ huynh, cho biết với số dư hiện tại, AISVN không thể tiếp tục duy trì giảng dạy trực tiếp cho học sinh cả trường đến khi kết thúc năm học.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Được phụ huynh góp 28 tỷ đồng, AISVN vẫn không thể duy trì hoạt động

Do chỉ còn hơn 9,5 tỷ đồng, AISVN sẽ dạy trực tiếp cho học sinh có quyên góp tiền và dạy online cho những em còn lại.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm