Để tự chế được những lọ dầu dừa nóng, bạn cần chuẩn bị 1kg dừa nạo, 400ml nước sôi, 1 lưới lọc và 1 chiếc xoong.
Sau khi có được đầy đủ nguyên liệu, bạn gái xay nhuyễn dừa, rồi ngâm trong 400 ml nước sôi, đảo đều và để trong khoảng 15-20 phút.
Tiếp đó, dùng lưới để lọc hết bã và chắt lấy phần cốt dừa trong. Để có được phần nước cốt dừa “tinh khiết” nhất, bạn có thể sử dụng thêm vải xô để lọc thêm lần cuối.
Cho nước cốt dừa vừa lọc được vào xoong và đun cho tới khi sôi, vặn nhỏ bếp. Khuấy đều tay và liên tục để nước cốt dừa không bị cháy bén vào đáy xoong.
Nếu thấy nước đun bị cạn hết, tiếp tục khuấy đều tay để dầu dừa chảy ra.
Sau một thời gian, bạn sẽ thấy lớp dầu dừa dần dần xuất hiện, tiếp tục để lửa nhỏ cho dầu dừa sôi tới khi lớp bã dừa chuyển hẳn sang màu vàng nâu. Tắt bếp và chắt lọc lớp dầu dừa vàng óng.
Khoảng thời gian xuất hiện lớp dầu có thể từ 1 tới 2 tiếng, tuỳ vào việc bạn lấy nước cốt dừa có chuẩn hay không.
Dầu dừa thu được hơi giống dầu ăn mà mùi thơm giống kẹo dừa. Dầu làm chuẩn sẽ không cần bảo quản lạnh mà vẫn sử dụng được rất lâu.
Tuy nhiên, để yên tâm, bạn gái có thể cho dầu vào tủ lạnh. Chất lượng dầu sẽ không bị ảnh hưởng mà còn giữ được hương thơm lâu hơn. Mỗi lần dùng, bạn lấy một lượng vừa đủ ra tay, dầu sẽ tự tan chảy ra và sử dụng bình thường.
Chỉ cần đầu tư một chút thời gian và công sức, bạn sẽ có một lọ dầu dừa để làm đẹp mà không phải lo lắng tới xuất xứ hay tác dụng phụ của các chất bảo quản.
Ngoài ra, bạn gái có thể tham khảo thêm cách chế dầu dừa lạnh. Thay vì đun sôi phần nước cốt dừa đã lọc, bạn sẽ rót chúng vào một cái lọ thuỷ tinh nhỏ, đậy nắp lại và để khoảng 1 ngày ở nơi thoáng khí.
Sau khi xuất hiện một lớp váng trên bề mặt, bạn cho lọ thuỷ tinh này vào tủ lạnh để lớp váng đông cứng lại.
Dùng thìa nhẹ nhàng xúc lớp váng cứng này đi và bạn sẽ thu được lớp dầu dừa ở bên dưới.