Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Tự chuẩn bị mâm cúng chay cho rằm tháng Giêng

Mâm cơm cúng làm từ những nguyên liệu chay là lựa chọn của nhiều gia đình vào ngày rằm tháng Giêng.

Ảnh: Đỗ Thùy Linh.

Bên cạnh mâm cúng mặn, mâm cúng chay cũng được nhiều gia đình ưa chuộng vào rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu). Dưới đây là cách chế biến một số món chay hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Cuốn ngũ sắc & canh nấm ngô ngọt
Đỗ Thùy Linh

Cuốn ngũ sắc

cong thuc mon chay,  mam cung chay,  tu lam mam cung,  am thuc chay anh 1

Nguyên liệu:

  • Các loại rau củ: xà lách, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, dưa chuột, rau mùi, thơm láng, cà rốt, bắp cải tím, lá hẹ
  • Đậu phụ
  • Bún
  • Lạc rang, dầu lạc, đường/mật ong, hành phi

Cách làm:

  • Bước 1: Các loại rau củ cắt miếng dài hoặc bào sợi vừa cuốn.
  • Bước 2: Đậu phụ chiên vàng, cắt que.
  • Bước 3: Bún tươi có thể ngâm vào nước hoa đậu biếc để có màu xanh (có thể cho thêm vài giọt nước chanh nếu muốn nước chuyển thành màu tím).
  • Bước 4: Cuốn lần lượt đầy đủ các vị.
  • Bước 5: Làm sốt bơ lạc: Lạc rang chín vàng vừa phải, cho vào máy xay, cho thêm dầu lạc vào đến khi hỗn hợp sánh, xay được dễ dàng.Thêm một chút muối, đường/mật ong cho hợp khẩu vị. Bày sốt ra bát và rắc hành phi lên trên.

Canh nấm ngô ngọt

cong thuc mon chay,  mam cung chay,  tu lam mam cung,  am thuc chay anh 2

Nguyên liệu:

  • Các loại nấm: nấm nameko, nấm hương khô, nấm hương tươi
  • Ngô ngọt
  • Súp lơ

Cách làm:

  • Bước 1: Hầm ngô để lấy nước dùng ngọt thơm, sau đó cho các loại nấm vào đun sôi.
  • Bước 2: Nước sôi, thả súp lơ vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Lưu ý, nấm nameko đã có vị ngọt thanh, vừa phải nên có thể cân nhắc gia vị.


Sườn sốt me & nem rán

Minh Thủy

Sườn sốt me

Nguyên liệu:

  • 200 g sườn non chay
  • Dầu ăn, gia vị: đường, tương ớt, nước tương
  • Hành
  • 100 g sả
  • Me chua

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm sườn non trong nước khoảng nửa tiếng, sau đó vắt khô và cho đem đi chiên vàng.
  • Bước 2: Băm nhỏ hành, sả và phi thơm.
  • Bước 3: Lần lượt cho cốt me, đường, nước tương, hạt nêm và tương ớt vào chảo.
  • Bước 4: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sệt lại thì cho sườn đã chiên vào đảo đều đến khi thấm sốt thì tắt bếp.
cong thuc mon chay,  mam cung chay,  tu lam mam cung,  am thuc chay anh 3

Nem rán

Nguyên liệu:

  • Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm sò, nấm kim châm, nấm hương khô, nấm hương tươi,….
  • Miến, su hào, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành lá
  • Đậu xanh đồ chín
  • Đậu hũ
  • Hạt tiêu
  • Trứng gà công nghiệp
  • Bánh đa nem/vỏ ram

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu, cho thêm một chút dầu ăn để nhân không ra nước và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
  • Bước 2: Cuốn nem. Khi cuốn có thể quết thêm bia chay vào bánh đa nem để vỏ nem khi rán được giòn hơn.
  • Bước 3: Làm nước chấm nem: Sử dụng nước mắm chay, không cho tỏi và pha theo vị chua ngọt vừa ăn.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Quốc hội Mỹ muốn dừng yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 với du khách

Hạ viện Mỹ có kế hoạch bỏ phiếu vào tuần tới về một dự luật chấm dứt yêu cầu khách du lịch hàng không nước ngoài phải được tiêm phòng Covid-19.

Việt Nam là điểm du lịch trăng mật tiết kiệm

Chuyên trang du lịch Lonely Planet gợi ý các điểm du lịch trăng mật tiết kiệm cho cặp đôi mới cưới dựa trên tiêu chí giá cả phải chăng.

Chế biến đồ ăn thừa sau Tết thành món eat clean

Từ thịt gà, trái cây, rau củ,... còn dư trong mâm cỗ Tết, bạn có thể biến tấu thành những món ăn lành mạnh hơn.

Vân Khanh

Bạn có thể quan tâm