Ảnh: Đỗ Thùy Linh. |
Bên cạnh mâm cúng mặn, mâm cúng chay cũng được nhiều gia đình ưa chuộng vào rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu). Dưới đây là cách chế biến một số món chay hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.
Cuốn ngũ sắc & canh nấm ngô ngọt
Đỗ Thùy Linh
Cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Các loại rau củ: xà lách, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, dưa chuột, rau mùi, thơm láng, cà rốt, bắp cải tím, lá hẹ
- Đậu phụ
- Bún
- Lạc rang, dầu lạc, đường/mật ong, hành phi
Cách làm:
- Bước 1: Các loại rau củ cắt miếng dài hoặc bào sợi vừa cuốn.
- Bước 2: Đậu phụ chiên vàng, cắt que.
- Bước 3: Bún tươi có thể ngâm vào nước hoa đậu biếc để có màu xanh (có thể cho thêm vài giọt nước chanh nếu muốn nước chuyển thành màu tím).
- Bước 4: Cuốn lần lượt đầy đủ các vị.
- Bước 5: Làm sốt bơ lạc: Lạc rang chín vàng vừa phải, cho vào máy xay, cho thêm dầu lạc vào đến khi hỗn hợp sánh, xay được dễ dàng.Thêm một chút muối, đường/mật ong cho hợp khẩu vị. Bày sốt ra bát và rắc hành phi lên trên.
Canh nấm ngô ngọt
Nguyên liệu:
- Các loại nấm: nấm nameko, nấm hương khô, nấm hương tươi
- Ngô ngọt
- Súp lơ
Cách làm:
- Bước 1: Hầm ngô để lấy nước dùng ngọt thơm, sau đó cho các loại nấm vào đun sôi.
- Bước 2: Nước sôi, thả súp lơ vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Lưu ý, nấm nameko đã có vị ngọt thanh, vừa phải nên có thể cân nhắc gia vị.
Sườn sốt me & nem rán
Minh Thủy
Sườn sốt me
Nguyên liệu:
- 200 g sườn non chay
- Dầu ăn, gia vị: đường, tương ớt, nước tương
- Hành
- 100 g sả
- Me chua
Cách làm
- Bước 1: Ngâm sườn non trong nước khoảng nửa tiếng, sau đó vắt khô và cho đem đi chiên vàng.
- Bước 2: Băm nhỏ hành, sả và phi thơm.
- Bước 3: Lần lượt cho cốt me, đường, nước tương, hạt nêm và tương ớt vào chảo.
- Bước 4: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sệt lại thì cho sườn đã chiên vào đảo đều đến khi thấm sốt thì tắt bếp.
Nem rán
Nguyên liệu:
- Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm sò, nấm kim châm, nấm hương khô, nấm hương tươi,….
- Miến, su hào, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành lá
- Đậu xanh đồ chín
- Đậu hũ
- Hạt tiêu
- Trứng gà công nghiệp
- Bánh đa nem/vỏ ram
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu, cho thêm một chút dầu ăn để nhân không ra nước và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Bước 2: Cuốn nem. Khi cuốn có thể quết thêm bia chay vào bánh đa nem để vỏ nem khi rán được giòn hơn.
- Bước 3: Làm nước chấm nem: Sử dụng nước mắm chay, không cho tỏi và pha theo vị chua ngọt vừa ăn.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.