Bạn có thể tự tay làm một ổ bánh mì ngay tại nhà trong thời gian giãn cách theo những bước dưới đây.
Eric Nguyễn (1989)
- PGD Product & Marketing tại Luminarc.
- Founder kênh ẩm thực Eric's home.
Eric chia sẻ: "Từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, để ăn được một ổ bánh mì thập cẩm là điều gì đó rất xa xỉ. Chính vì thế, tôi quyết định tự mày mò làm cho gia đình cùng thưởng thức".
Không cần đầu tư quá nhiều dụng cụ, bạn cũng có thể tự làm cho mình một ổ bánh mì thơm ngon theo hướng dẫn dưới đây của Eric.
Cách làm sốt dầu trứng
Nguyên liệu
- Dầu ăn: 300 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: Một ít
Cách làm
- Bước 1: Cho hỗn hợp: trứng, muối, nước cốt chanh và đường vào âu lớn và đánh đều với tốc độ thấp.
- Bước 2: Đến khi hỗn hợp nhạt màu lần lượt cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu vào đánh đều. Cách 2-3 phút đánh trứng lại cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu.
- Bước 3: Đánh đến khi hỗn hợp sệt cứng lại như mong muốn thì dừng lại.
Một số lưu ý
- Có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau như: dầu mè, dầu olive,...để tăng thêm hương vị. Trong công thức này sử dụng dầu hành.
- Để tránh phần sốt bị tách dầu, khi đánh cần đảm bảo hỗn hợp đã cứng thành bơ.
Cách làm pate
Nguyên liệu
- Gan heo: 800 gram
- Mỡ heo: 300 gram
- 1 ổ bánh mì đặc ruột khoảng 100 gram
- Sữa tươi: 200 ml
- Hành tây: 2 củ, khoảng 400 gram
- Hành tím: 20 gram
- Muối: 10 gram
- Đường: 10 gram
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Tiêu hạt
- Nạc vai (không bắt buộc): 200 - 300 gram
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch gan heo, sau đó cắt mỏng và ngâm với 100 ml sữa tươi để giảm bớt mùi tanh và khử độc.
- Bước 2: Ngâm gan từ 15 đến 20 phút, tiến hành rửa sạch, để ráo và thái lát mỏng.
- Bước 3: Dùng chảo phi thơm phần hành tím đến khi hành vàng đều thì vớt ra. Tiếp tục cho hỗn hợp gan và hành tây vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Xé nhỏ ổ bánh mì và ngâm với 100 ml sữa tươi.
- Bước 5: Xay mịn hỗn hợp gan, bánh mì, hành phi và mỡ heo.
- Bước 6: Cho hỗn hợp ra khuôn, nướng cách thuỷ với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Đợi pate nguội thì lấy ra và thưởng thức.
Một số lưu ý
- Để có được phần pate ngon, bạn nên sử dụng những miếng gan có màu đỏ sẫm hoặc tím đều màu, có tính đàn hồi.
- Phần pate sẽ thơm hơn nếu bạn xay cùng một ít tiêu hạt được rang thơm.
- Khi nướng pate, dùng một miếng giấy bạc để phủ phần bề mặt, đến 30 phút cuối thì mở miếng giấy ra sẽ giúp pate chín đều và ngon hơn.
Cách làm nước sốt
Nguyên liệu
- Tương đen: 250 ml
- Dầu hào: 5 gram
- Bơ lạt: 10 gram
- Nước cốt tắc: 2 muỗng
- Nước lọc: 50 ml
- Dầu màu điều: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
- Tỏi và hành tím
Cách làm
- Bước 1: Phi thơm tỏi và hành tím, sau đó cho thêm bơ lạt vào.
- Bước 2: Cho nốt các nguyên liệu vào nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Một số lưu ý
- Sốt bánh mì phải được nấu thật sánh, nếu bạn pha loãng khi ăn kèm bánh mì sẽ bị nhão.
- Để giúp màu nước sốt tươi hơn, bạn hãy cho phần dầu điều vào sau khi tắt bếp.