Theo TS Dũng, vào những năm 1950, ung thư đại trực tràng (ruột già) không có thuốc trị hiệu quả, người mắc bệnh sống không quá 12 tháng. Đến những năm 1990, xuất hiện phương pháp hóa trị bằng thuốc mới giúp người bệnh sống trên 20 tháng. Từ năm 2004 đến nay bắt đầu sử dụng thuốc nhắm trúng đích, kéo dài sự sống cho bệnh nhân từ 27 tháng đến năm năm.
Cũng theo TS Dũng, những người ăn nhiều thịt đỏ, uống bia rượu, hút thuốc, béo phì… có nguy cơ mắc ung thư ruột già. Ung thư ruột già hiện đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư vú. Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 8.700 ca ung thư ruột già và gần 6.000 ca tử vong.