Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân

Trái tim của thanh niên khỏe mạnh, không may bị chết não sau tai nạn giao thông, đã cứu sống một bệnh nhân suy tim.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết đơn vị này vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim tới Bệnh viện Trung ương Huế. Đây là lần đầu tiên có một ca điều phối tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế.

Thanh nien chet nao sau tai nan hien tim anh 1
Quả tim hiến tặng từ người thanh niên được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: Trung Phong.

Người hiến là một thanh niên khỏe mạnh, không may bị tai nạn giao thông và được xác định là chết não. Sau đó, gia đình thanh niên này đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô/tạng để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia, trái tim của nam thanh niên này đã có các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong Danh sách chờ ghép Quốc gia và đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngay lập tức Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Vietnam Airlines và Bệnh viện Trung ương Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết ca phẫu thuật ghép tim cho một bệnh nhân bị suy tim độ 4.

Thanh nien chet nao sau tai nan hien tim anh 2
Ca phẫu thuật thành công sau 4 tiếng thực hiện. Ảnh: Trung Phong.

Ngay sau khi tiếp nhận quả tim được hiến, ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện đã bắt tay vào thực hiện ca ghép. Sau 4 tiếng phẫu thuật, ca ghép tim đã thành công, sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục tốt. 18 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống nhẹ và nói chuyện bình thường.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700 km.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm