Bệnh nhân là nữ, 22 tuổi, tới khám tại khoa Da liễu, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), sau khi có kết quả kiểm tra gan bình thường.
Tại đây, thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa Điều trị Nội trú Ban ngày, cho biết toàn bộ phần da cơ thể của bệnh nhân đều chuyển màu vàng nhưng củng mắt không vàng, không có các triệu chứng về gan hay tan máu.
Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết gia đình có nhiều đất trồng đu đủ, không bán hết nên tự mình ăn trung bình 2 quả/ngày. Ngoài ra, bệnh nhân còn uống thêm nước ép cà rốt để bổ sung vitamin.
Tuy nhiên, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như da vàng, tăng tiết bã nhờn, tinh thần mệt mỏi.
Bàn tay của bệnh nhân vàng da rõ rệt so với người thường. Ảnh: BSCC. |
Thạc sĩ Tâm chẩn đoán bệnh nhân bị tăng carotenemia do ăn quá nhiều hoa quả chứa vitamin A, khiến chúng tích lũy và ứ đọng ở gan, dẫn đến vàng da, ăn không tiêu, cảm giác mệt mỏi.
Bệnh nhân được khuyên ngừng ăn các loại hoa quả chứa vitamin A và không cần sử dụng thuốc. Tình trạng của bệnh nhân dần được cải thiện.
Theo các chuyên gia, tăng carotenemia là tình trạng thường gặp ở người ăn quá nhiều hoa quả chứa vitamin A như đu đủ, cà rốt, gấc, cà chua..., hoặc uống vitamin A bổ sung liều cao thời gian dài.
Tình trạng này không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh sẽ tự hết sau một thời gian ngừng hoặc giảm tiêu thụ vitamin A.
Thạc sĩ Tâm khuyến cáo mọi người không nên lạm dụng và ăn liên tục các loại thực phẩm, hoa quả màu đỏ, vàng. Thay vào đó, chúng ta nên chia nhỏ chúng qua từng ngày, đồng thời bổ sung một số thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, dâu tây, dứa, nước mía..., để cân đối khẩu phẩn ăn và dinh dưỡng.