1. Bạch tuộc sống là món ăn nổi tiếng của nước nào?
Hàn Quốc được biết đến là thiên đường dành cho ẩm thực hải sản tươi sống và bạch tuộc sống (sannakji) là một trong những món ăn đặc sắc, trứ danh của đất nước này. Trong đó, bạch tuộc sống được ăn cả con hoặc cắt nhỏ và thưởng thức khi các xúc tu vẫn còn ngoe nguẩy. Ảnh: Photograchih. |
2. Chợ hải sản nào ở Hàn Quốc nổi tiếng với món bạch tuộc sống?
Noryangjin là điểm đến lý tưởng dành cho những tín đổ mê hải sản ở Seoul, Hàn Quốc. Được xây dựng từ những năm 1927, khu chợ này luôn tấp nập du khách cũng như các bà nội trợ đến những đầu bếp chuyên nghiệp. Tại đây, giá để thưởng thức một con bạch tuộc nhỏ (nakji) vào khoảng 5.000 won (hơn 100.000 đồng). Ảnh: Tommee_photography. |
3. Tại sao ăn bạch tuộc sống lại có thể dẫn đến nghẹt thở?
Mặc dù bạch tuộc đã chết, những xúc tu của nó vẫn hoạt động rất mạnh mẽ, như giác hút bám vào lưỡi, khoang miệng, thậm chí cả cuống họng gây ngạt thở. Tại Hàn Quốc, đã có nhiều trường hợp tử vong mỗi năm vì lý do này khi ăn món Sannakji. Do đó, đặc sản này được xếp vào hàng những món ăn nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: Esther_sy_. |
4. Bạch tuộc sống được chế biến thế nào là đúng cách?
Khi thưởng thức món bạch tuộc sống, bạn có thể ăn cả con còn nguyên đầu hoặc thái ra thành từng miếng nhỏ. Dù đã chết trước khi đưa vào miệng, các xúc tu bạch tuộc vẫn còn ngọ nguậy theo hành động phản xạ ngay cả khi không có sự chỉ huy từ não. Do đó, để tráng bị nghẹt thờ do xúc tu bám vào cuống họng, bạn nên nhai thật kỹ trước khi nuốt. Ảnh: Linacitello. |
5. Bạch tuộc sống có thể được ăn kèm với món sống nào?
Ngoài cách "ăn tươi nuốt sống" mỗi con bạch tuộc, bạn cũng có thể thưởng thức cùng các món đi kèm như thịt bò và trứng. Sự sáng tạo độc đáo này được yêu thích và hưởng ứng với rất nhiều thực khách ưa chuộng, lựa chọn cách ăn để đỡ nhàm chán này. Ảnh: Poolanlan. |
6. Ngoài Hàn Quốc, người dân đất nước nào cũng thường ăn bạch tuộc sống?
Bạch tuộc là một trong những nguyên liệu chế biến tạo nên rất nhiều món ăn ngon ở Nhật Bản. Trong đó, sashimi, sushi là 2 món nổi tiếng nhất với thành phần bạch tuộc sống, ăn kèm mù tạt và xì dầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy bạch tuộc trong takoyaki và akashiyaki. Ảnh: EyeEm. |