Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao dầu gạo Việt được lòng đầu bếp thế giới?

Không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, dầu gạo còn giúp món ăn thêm đẹp mắt và giữ được hương vị nguyên bản.

Vừa qua, Hiệp hội Đầu bếp không biên giới (World Chefs Without Borders), trực thuộc Hiệp hội Đầu bếp Thế giới đã chọn Việt Nam để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Đầu bếp thế giới 20/10. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, hiệp hội đã chọn dầu gạo Simply - thương hiệu dầu ăn uy tín của Việt Nam, để sử dụng cho quá trình nấu nướng liên quan.

Lý giải về việc lựa chọn dầu gạo Simply, ông Willment Leong - Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp không biên giới cho biết: “Từ nguyên liệu chính cho đến phụ, tôi luôn chú trọng lựa chọn những thực phẩm, gia vị hay dầu ăn tốt cho sức khoẻ và uy tín. Với tôi, trước khi ngon, món ăn phải là an toàn và chất lượng. Vì vậy, trong hoạt động nấu ăn thiện nguyện dành cho trẻ em lần này, tôi lựa chọn dầu gạo Simply - sản phẩm sở hữu chất lượng và có uy tín trong thị trường Việt Nam”.

dau gao anh 1
Đầu bếp Willment Leong cho biết dầu gạo Simply giúp ông tạo ra những món salad ngon nhờ hương vị thanh nhẹ, giúp tôn vị nguyên bản của rau củ quả.

Đầu tiên, điều khiến các đầu bếp chuyên nghiệp thế giới “phải lòng” dầu gạo là điểm bốc khói cao (hơn 240 độ C). Đặc tính này giúp món chiên xào hạn chế cháy khét, cho thành phẩm vàng giòn đẹp mắt, đồng thời bảo toàn hương vị thơm ngon.

Ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Sài Gòn, thành viên Hiệp hội Đầu bếp thế giới - cho biết, ngoài việc dùng dầu gạo cho các món chế biến ở nhiệt độ cao, ông còn cho vài muỗng vào khâu tẩm ướp để làm dậy mùi thơm và pha trộn sốt cho các món salad.

“Một trong những tiêu chí gắt gao của tôi cho các món ăn là phải giữ được hương vị thanh khiết của nguyên liệu. Hương vị thanh nhẹ của dầu gạo không át các nguyên liệu khác khiến tôi khá hài lòng”, ông Vương chia sẻ.

dau gao anh 2
Ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Sài Gòn, ấn tượng với hương vị thanh nhẹ của dầu gạo, giúp các món ăn giữ được hương vị nguyên bản.

Ưu điểm thứ 2 của dầu gạo là tốt cho tim mạch. Bản thân dầu gạo được trích ly từ lớp màng cám của gạo lứt, chiếm giữ 70-80% hàm lượng chất dinh dưỡng của hạt gạo, đặc biệt là dưỡng chất Gamma-Oryzanol. Đây là chất oxy hóa mạnh, giúp cơ thể đẩy lùi sự hình thành mảng bám do quá trình oxy hoá của cholesterol xấu, từ đó hỗ trợ làm thông thoáng thành mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tại Việt Nam, để trích ly được 1 lít dầu gạo nguyên chất, nhà sản xuất phải cần đến lớp màng cám của 200 kg gạo lứt. Đồng thời, dầu phải đầu tư dây chuyền 7 bước tinh lọc khắt khe để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, cho ra đời thành phẩm có độ tinh khiết cao. Nhờ vậy, dầu gạo không chỉ mang giá trị dinh dưỡng từ lớp màng cám của gạo lứt, mà còn nhanh chóng được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng nhờ chất lượng.

dau gao anh 3
Simply là nhãn hiệu dầu ăn được Hội Tim mạch học Việt Nam khuyên dùng vì công dụng tốt cho sức khoẻ tim mạch.

Người Việt có câu “thịt một giành, không có hành không thơm”, điều này phần nào nói lên tầm quan trọng của những yếu tố nhỏ như dầu ăn. Muốn món ăn ngon, đặc biệt là món chiên xào, người nấu không thể bỏ qua vai trò của dầu gạo.

Dầu gạo nguyên chất Simply của Việt Nam được Hiệp hội Đầu bếp không biên giới lựa chọn góp phần khẳng định chất lượng của loại dầu ăn cao cấp này. Người tiêu dùng Việt Nam có thêm lựa chọn đáng cân nhắc để bữa ăn gia đình thêm ngon, khoẻ.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm