Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Vì sao món ăn nổi tiếng của Hội An có tên gọi cao lầu?

Cao lầu là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, mang đậm văn hóa đặc sắc của địa phương. Liệu bạn hiểu về món ăn và có thể trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi dưới đây?

Vi sao mon an co ten cao lau anh 1

1. Cao lầu là đặc sản nơi nào?

  • Hà Nội.
  • Hội An  (Quảng Nam).
  • Đà Nẵng.
  • Quảng Ngãi (Quảng Ngãi).

Cao lầu là món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Thoạt nhìn, cao lầu giống như mì nhưng không phải mì. Người Nhật cho rằng cao lầu giống mì udon của Ise nhưng khác về hương vị và cách chế biến. Ảnh: @wearehungryfortraveling.



Vi sao mon an co ten cao lau anh 2

2. Vì sao món ăn có tên là cao lầu?

  • Khi ăn phải leo lên tầng trên của quán.
  • Âm đọc chệch của từ món "gaoliang" của người Hoa.
  • Đặt theo tên của người nghĩ ra món ăn.
  • Đặt theo tên của địa danh nơi món ăn xuất hiện.

Thời xưa, các quán ăn đều có 2 tầng. Chỉ những thương nhân giàu có mới được phục vụ trên tầng cao. Món ăn này hay được gọi để mang lên "lầu cao" cho thực khách. Từ đó, tên cao lầu ra đời. Ngoài ra, một số người cho rằng những thương nhân giàu có thường phải leo lên tầng cao của quán để vừa ăn, vừa trông hàng. Ảnh: @lanikingston.

Vi sao mon an co ten cao lau anh 3

3. Cao lầu xuất hiện từ thế kỷ thứ mấy?

  • 14.
  • 15.
  • 16.
  • 17.

Cao lầu xuất hiện từ thế kỷ 17, khi cảng Hội An vừa được khai thông.


Vi sao mon an co ten cao lau anh 4

4. Thứ nào sau đây không dùng để chế biến món cao lầu?

  • Tro của Cù Lao Chàm.
  • Rau sống Trà Quế.
  • Nước giếng Tân Thái.
  • Thịt lợn cỏ.

Món cao lầu được chế biến rất công phu. Đầu tiên, người ta đem gạo thơm ngâm vào nước tro. Tro này là tro nấu củi lấy ở Cù Lao Chàm. Gạo này sau đó được lọc kỹ và xay thành bột để làm mì. Nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ. Khi ăn, người ta thêm ít rau sống trồng ở làng rau Trà Quế. Trong tô cao lầu, người ta bỏ thêm giá, thịt xá xíu và tép mỡ. Đặc biệt, thịt xá xíu chỉ dùng thịt lợn cỏ, săn chắc, thơm, da mỏng và nhiều nạc. Ảnh: @_niiniinii.

Vi sao mon an co ten cao lau anh 5

5. Màu nguyên bản của sợi mì trong món cao lầu là...

  • Màu trắng.
  • Màu đỏ.
  • Màu vàng.
  • Màu nâu.

Sợi mì dùng làm món cao lầu có màu vàng. Nguyên nhân xuất phát từ quá trình ngâm gạo vào nước tro. Ảnh: @jw_cafehanoi.

Vi sao mon an co ten cao lau anh 6

6. Ngày trước, món cao lầu thường được ăn vào dịp nào?

  • Cuối tuần.
  • Ngày Tết.
  • Những dịp quan trọng.
  • Bất cứ thời gian nào trong năm.

Không giống như phở của Hà Nội hay các món ăn dành cho ngày lễ như bánh chưng và bánh trôi, từ trước đến nay, người ta có thể thưởng thức cao lầu bất cứ lúc nào. Ảnh: @speckontheglobe.

Vi sao mon an co ten cao lau anh 7

7. Tờ báo nước ngoài nào từng ca ngợi món cao lầu?

  • The Japan Times.
  • The Guardian.
  • The New York Times.
  • China Daily.

Năm 2017, The Guardian, tờ báo của Anh, đã mô tả cao lầu là món ngon chứa đựng lịch sử của cả Hội An chỉ trong một tô mì. Ảnh: @e1sh.


Người Hội An muốn mời Tổng thống Donald Trump thử mì quảng, cao lầu Người Hội An gợi ý Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đạp xe, ngắm phố cổ nếu thăm nơi này nhân dịp dự APEC và thưởng thức món hến trộn, chè bắp, cao lầu...

Kim Ngân

Theo CNN, BBC, The Guardian

Bạn có thể quan tâm